วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ยำปลาทู [ THAI MACKEREL SALAD ]

 สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู

[ THAI MACKEREL SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู
* ปลาทู 2 ตัว (ล้างทำความสะอาดและ ผึ่งให้แห้ง)
* พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับ เพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* ผักสดสำหรับทานกับยำ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด 
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบมันหรือกำลังลดความอ้วน สามารถนำปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้)
2. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อเปลาทูทอด (หรือนึ่ง), หอมแดง, ต้นหอม, ตะไคร้และ พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ
4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้างๆ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี



ไม่มีความคิดเห็น: