วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : หอยจ๊อ [ HOY JOR ]

สูตรอาหารไทย : หอยจ๊อ

[ HOY JOR ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ
* ปูม้า 3 ตัว (นึ่งจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
* หมูสับ 200 กรัม
* ฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่ (ปริมาณแล้วแต่ขนาดที่จะห่อ)่
* มันหมูหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
* ไข่เป็ด 2 ฟอง
* แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 3 ราก
* กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
* พริกไทย 20 เม็ด
* เกลือ 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอม+ผักชีซอย 1/2 ถ้วยตวง
* เหล้าจีนหรือวิสกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
* แตงกวา+มะเขือเทศ(เสริฟเป็นเครื่องเคียง) และน้ำจิ้มบ๊วย
* น้ำมันสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, รากผักชี, เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ในชามขนาดใหญ่ ใส่ส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผสมกับเนื้อปู, หมูสับ, มันหมู, แป้งสาลี, ไข่เป็ด, น้ำตาล, ซิอิ๊วขาว, เหล้า, ต้นหอมและผักชี นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำฟองเต้าหู้ไปแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นจึงนำมาแผ่ขยาย ตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 5 นิ้ว
3. ตักส่วนผสมที่นวดจนเข้ากันดีแล้วในข้อหนึ่งไปวางบนฟองเต้าหู้ ม้วนส่วนผสมด้วยฟองเต้าหู้ (คล้ายๆห่อโรตี) เสร็จแล้วมัดหัวและท้าย จากนั้นจึงมัดเป็นปล้องตรงกลางให้แน่น โดยแบ่งให้แต่ละปล้องหนาประมาณ 1 - 1.5 นิ้ว
4. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกดี จากนั้นจึงนำมาตัดออกเป็นท่อนตามปล้องที่มัดไว้
5. นำหอยจ้อที่ตัดออกเป็นท่อนไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (ใส่น้ำมันให้ท่วม) ทอดสักพักจนเหลืองกรอบจึงตัก ขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกับแตงกวาและมะเขือเทศหั่น เสริฟพร้อมน้ำจิ้มเป็นของท่านเล่นหรือกับข้าวก็ดี


สูตรเมนูอาหารไทย : ล่าเตียง (หรุ่ม)

สูตรอาหารไทย : ล่าเตียง (หรุ่ม)

[ LA TIANG : LOOM ]
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)

* หมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
* กุ้งสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 3 เม็ด
* ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 5-8 เม็ด
* กระเทียม 4 กลีบ
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 1 ราก
* ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน 5 ฟอง
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ (ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อในขั้นตอนต่อไป
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด
4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด
5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี



สูตรเมนูอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด [ THAI PORK AND CORN CAKE ]

สูตรอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด

[ THAI PORK AND CORN CAKE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

* ข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด 2 ถ้วยตวง
* หมูสับหรือกุ้งสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
* แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำจิ้ม (ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำจิ้มไก่, อาจาด, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมข้าวโพด, หมูสับ (หรือกุ้งสับ), แป้งสาลี, น้ำพริกแกงเผ็ด, เกลือ, ใบมะกรูด, ถั่วฝักยาว, น้ำตาลและไข่ไก่ลงไป นวดเบาๆจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุกทั่วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. จัดใส่จาน เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา (อาจาด) หรือซ๊อสมะเขือเทศ (ซ๊อสพริก) พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นของว่างทานเล่นก็ดี



สูตรเมนูอาหารไทย : ปลานึ่งเต้าซี่ [ STEAMED FISH WITH BLACK BEAN SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งเต้าซี่

[ STEAMED FISH WITH BLACK BEAN SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่

* ปลาขนาด 500 กรัม (หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่น 50 กรัม (ถ้าเป็นชนิดแห้งต้องแช่น้ำก่อน)
* ขิงซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด, ควักไส้) ล้างให้สะอาดและนำไปผึ่งให้แห้ง จัดใส่จานโรยหน้าด้วยขิงฝอยเพื่อเตรียมนำไปนึ่ง
2. ต้มน้ำในหม้อนึ่ง รอจนน้ำเดือด นำปลาที่เตรียมไว้ไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิดไฟและนำออกมาจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว
3. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและเต้าซี่ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำตาล, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม, พริกชี้ฟ้าแดงและน้ำเปล่านิดหน่อย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักน้ำเต้าซี่ราดบนตัวปลาที่จัดไว้บนจานเรียบร้อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน





สูตรเมนูอาหารไทย : ยำคะน้ากุ้งสด [ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำคะน้ากุ้งสด

[ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด
* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว
  (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
* ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด
  (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสริฟทันที จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาตน้ำยำจืดชืดลงไป)



สูตรเมนูอาหารไทย : ปลาเปรี้ยวหวาน [ SWEET AND SOUR FISH ]

สูตรอาหารไทย : ปลาเปรี้ยวหวาน

[ SWEET AND SOUR FISH ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน
* ปลาจาระเม็ดน้ำหนักประมาณ 400 กรัม
  (ปลากระพง, ปลาทับทิมหรือปลาชนิดอื่นก็ได้)
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* พริกหวานหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่น 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* แตงกวาหั่น+แครอท 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัดและทอด
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก และบั้งตัวปลาทั้งสองข้างเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
3. ทำน้ำเปรี้ยวหวานราดตัวปลา โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมใหญ่และพริกหวานลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซ๊อสพริก,ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำปลาและน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนทุกอย่างสุกและเข้ากันดีจึงปิดไฟ
4. ราดน้ำเปรี้ยวหวานลงบนตัวปลา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (ถ้ายังไม่ทานก็อย่าเพิ่งราดน้ำบนตัวปลา เพราะจะทำให้ปลาหายกรอบ)




สูตรเมนูอาหารไทย : โจ๊กหมู [ RICE PORRIDGE WITH PORK ]

สูตรอาหารไทย : โจ๊กหมู

[ RICE PORRIDGE WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
* หมูสับติดมัน 300 กรัม
* ตับหมูหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม (ลวกน้ำร้อนจัดจนเกือบสุก)
* ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
* ปลายข้าว 1 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
* ต้นหอมซอย 50 กรัม
* ผักชีซอย 50 กรัม
* ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมหมักเนื้อหมูโดย ผสมหมูสับเข้ากับกระเทียม, น้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว (2 ช้อนโต๊ะ) และแป้งข้าวโพด นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ต้มปลายข้าวโดยใส่น้ำเปล่าพอท่วม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนสุกข้น จึงปิดไฟ (หมั่นคน ระวังไหม้ที่ก้นหม้อ)
3. ตักปลายข้าวที่ต้มจนสุกดีแล้ว ไปใส่ในหม้ออีกใบ เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป (อย่าเติมน้ำซุปมากจนในเกินไป) ต้มจนเริ่มเดือดจึงใส่หมูบด (ใช้ช้อนตักเป็นก้อนกลมๆ) และตับหมู
4. รอจนเนื้อหมูเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว (ที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะ) ถ้ารสยังจืดไป ก็สามารถเติมเพิ่มได้อีก (แต่ควรทำรสอ่อนไว้ก่อน เวลารับประทานถ้ายังเค็มไม่พอสามารถใส่เพิ่มได้) ต้มจนหมูและตับสุกดีจึงปิดไฟ (ถ้าต้องการใส่ไข่ ก็ตอกไข่ใส่แล้วรอจนไข่สุกก่อนจึงค่อยปิดไฟ)
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม, ผักชีและขิงหั่นฝอย เสริฟทันทีร้อนๆ หรือจะทานพร้อมกับ ปาท๋องโก๋ (หรือหมี่กรอบ) ก็อร่อยไปอีกแบบ