สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งเต้าซี่
[ STEAMED FISH WITH BLACK BEAN SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาขนาด 500 กรัม (หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่น 50 กรัม (ถ้าเป็นชนิดแห้งต้องแช่น้ำก่อน)
* ขิงซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* น้ำมันพืช
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด, ควักไส้) ล้างให้สะอาดและนำไปผึ่งให้แห้ง จัดใส่จานโรยหน้าด้วยขิงฝอยเพื่อเตรียมนำไปนึ่ง
2.
ต้มน้ำในหม้อนึ่ง รอจนน้ำเดือด นำปลาที่เตรียมไว้ไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15
นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิดไฟและนำออกมาจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว
3.
ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่กระเทียมและเต้าซี่ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำตาล, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม,
พริกชี้ฟ้าแดงและน้ำเปล่านิดหน่อย เร่งไฟแรงขึ้น
ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักน้ำเต้าซี่ราดบนตัวปลาที่จัดไว้บนจานเรียบร้อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน