วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ปลานึ่งเต้าซี่ [ STEAMED FISH WITH BLACK BEAN SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งเต้าซี่

[ STEAMED FISH WITH BLACK BEAN SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่

* ปลาขนาด 500 กรัม (หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่น 50 กรัม (ถ้าเป็นชนิดแห้งต้องแช่น้ำก่อน)
* ขิงซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งเต้าซี่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด, ควักไส้) ล้างให้สะอาดและนำไปผึ่งให้แห้ง จัดใส่จานโรยหน้าด้วยขิงฝอยเพื่อเตรียมนำไปนึ่ง
2. ต้มน้ำในหม้อนึ่ง รอจนน้ำเดือด นำปลาที่เตรียมไว้ไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิดไฟและนำออกมาจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว
3. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและเต้าซี่ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำตาล, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม, พริกชี้ฟ้าแดงและน้ำเปล่านิดหน่อย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักน้ำเต้าซี่ราดบนตัวปลาที่จัดไว้บนจานเรียบร้อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน





สูตรเมนูอาหารไทย : ยำคะน้ากุ้งสด [ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำคะน้ากุ้งสด

[ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด
* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว
  (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
* ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด
  (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด
สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสริฟทันที จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาตน้ำยำจืดชืดลงไป)



สูตรเมนูอาหารไทย : ปลาเปรี้ยวหวาน [ SWEET AND SOUR FISH ]

สูตรอาหารไทย : ปลาเปรี้ยวหวาน

[ SWEET AND SOUR FISH ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน
* ปลาจาระเม็ดน้ำหนักประมาณ 400 กรัม
  (ปลากระพง, ปลาทับทิมหรือปลาชนิดอื่นก็ได้)
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* พริกหวานหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่น 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* แตงกวาหั่น+แครอท 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัดและทอด
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน
สูตรอาหารไทย | ปลาเปรี้ยวหวาน

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก และบั้งตัวปลาทั้งสองข้างเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
3. ทำน้ำเปรี้ยวหวานราดตัวปลา โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมใหญ่และพริกหวานลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซ๊อสพริก,ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำปลาและน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนทุกอย่างสุกและเข้ากันดีจึงปิดไฟ
4. ราดน้ำเปรี้ยวหวานลงบนตัวปลา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (ถ้ายังไม่ทานก็อย่าเพิ่งราดน้ำบนตัวปลา เพราะจะทำให้ปลาหายกรอบ)




สูตรเมนูอาหารไทย : โจ๊กหมู [ RICE PORRIDGE WITH PORK ]

สูตรอาหารไทย : โจ๊กหมู

[ RICE PORRIDGE WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
* หมูสับติดมัน 300 กรัม
* ตับหมูหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม (ลวกน้ำร้อนจัดจนเกือบสุก)
* ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
* ปลายข้าว 1 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
* ต้นหอมซอย 50 กรัม
* ผักชีซอย 50 กรัม
* ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมหมักเนื้อหมูโดย ผสมหมูสับเข้ากับกระเทียม, น้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว (2 ช้อนโต๊ะ) และแป้งข้าวโพด นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ต้มปลายข้าวโดยใส่น้ำเปล่าพอท่วม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนสุกข้น จึงปิดไฟ (หมั่นคน ระวังไหม้ที่ก้นหม้อ)
3. ตักปลายข้าวที่ต้มจนสุกดีแล้ว ไปใส่ในหม้ออีกใบ เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป (อย่าเติมน้ำซุปมากจนในเกินไป) ต้มจนเริ่มเดือดจึงใส่หมูบด (ใช้ช้อนตักเป็นก้อนกลมๆ) และตับหมู
4. รอจนเนื้อหมูเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว (ที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะ) ถ้ารสยังจืดไป ก็สามารถเติมเพิ่มได้อีก (แต่ควรทำรสอ่อนไว้ก่อน เวลารับประทานถ้ายังเค็มไม่พอสามารถใส่เพิ่มได้) ต้มจนหมูและตับสุกดีจึงปิดไฟ (ถ้าต้องการใส่ไข่ ก็ตอกไข่ใส่แล้วรอจนไข่สุกก่อนจึงค่อยปิดไฟ)
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม, ผักชีและขิงหั่นฝอย เสริฟทันทีร้อนๆ หรือจะทานพร้อมกับ ปาท๋องโก๋ (หรือหมี่กรอบ) ก็อร่อยไปอีกแบบ



สูตรเมนอาหารไทย : หน่อไม้ผัดไข่ [ STIR FRIED BAMBOO SHOOTS WITH EGG ]

 สูตรอาหารไทย : หน่อไม้ผัดไข่

[ STIR FRIED BAMBOO SHOOTS WITH EGG ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | หน่อไม้ผัดไข่

* กุ้งขนาดกลาง 5-8 ตัว (ทำความสะอาด,ปอกเปลือก)
* (จะใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่แทนกุ้งก็ได้)
* หน่อไม้รวกดองเส้น 300 กรัม (ล้างทำความสะอาด)
* ไข่ไก่ 3 ฟอง
* พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
สูตรอาหารไทย | หน่อไม้ผัดไข่
สูตรอาหารไทย | หน่อไม้ผัดไข่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่กุ้ง (หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการ)และหน่อไม้ลงไปผัดจนเกือบสุกและหน่อไม้นุ่ม
2. ใช้ตะหลิวกันหน่อไม้และกุ้งไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันลงไปอีกนิดหน่อยตรงบริเวณกลางกระทะ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก
3. รอสักพักจนไข่เกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาลทรายและพริก เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : ปลานึ่งบ๊วย [ STEAMED FISH WITH PICKLED PLUM ]

สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งบ๊วย

[ STEAMED FISH WITH PICKLED PLUM ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งบ๊วย
* ปลาจาระเม็ดน้ำหนักประมาณ 500 กรัม
  (ปลาทับทิม, ปลากระพงหรือปลาชนิดอื่นก็ได้)
* มันหมู 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* บ๊วยยีให้ละเอียด 2 เม็ด
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
* ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นๆ 1 ช้อนชา
* เห็ดหอมหั่นเป็นเส้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
* ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
   เครื่องปรุง + ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
* เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ, ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งบ๊วย
สูตรอาหารไทย | ปลานึ่งบ๊วย

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก และบั้งตัวปลาทั้งสองข้างเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปจัดวางบนจานที่สามารถนำไปนึ่งได้
2. ผสมมันหมู, บ๊วยและซิอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงนำไปราดบนตัวปลาที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง
3. นำขึ้นฉ่าย, เห็ดหอม, ขิงอ่อนและพริกชี้ฟ้า ไปจัดเรียงบนตัวปลา เสร็จแล้วจึงนำไปนึ่ง (เคล็ดลับ: ควรต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัดก่อนจึงค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อให้ปลาไม่เหม็นคาว) ใช้เวลานึ่งประมาณ 10-15 นาที (แล้วแต่ชนิดปลา) หรือจนสุกทั่ว
4. ระหว่างรอปลาสุก เตรียมทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวโดยผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายดี จึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
5. เมื่อปลานึ่งสุกดีแล้ว นำออกเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว



สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดพริกแกงหมู [ SPICY STIR-FRIED PORK WITH RED CURRY PASTE ]

สูตรอาหารไทย : ผัดพริกแกงหมู

[ SPICY STIR-FRIED PORK WITH RED CURRY PASTE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 450 กรัม
* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 1 ถ้วยตวง
* พริกไทยอ่อน 20 กรัม
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู
สูตรอาหารไทย | ผัดพริกแกงหมู
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูและถั่วฝักยาวลงไป ผัดจนเนื้อหมูเกือบสุกและถั่วฝักยาวนิ่ม
2. ใส่กระทิลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและเกลือ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ