วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : กุ้งผัดไข่เค็ม [ Stir Fried Shrimp with Salted Egg Yolk ]

สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดไข่เค็ม

[ Stir Fried Shrimp with Salted Egg Yolk ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | กุ้งผัดไข่เค็ม
* กุ้งสดแกะเปลือก 300 กรัม
* แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
* รากผักชี 2-3 ราก
* พริกหวาน 1 ลูก หั่นเป็นชิ้น
* พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
* ไข่แดงเค็ม 2-3 ฟอง
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช

สูตรอาหารไทย | กุ้งผัดไข่เค็ม
สูตรอาหารไทย | ไข่เค็ม

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งเท้ายายม่อม, แป้งข้าวเจ้าและผงฟูกับน้ำนิดหน่อยพอเหนียวๆ (ไม่ใส) จากนั้นจึงนำกุ้งลงคลุกแป้งให้ทั่ว พักไว้รอทอด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำกุ้งที่คลุกแป้งจนทั่วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน
3. โขลกกระเทียม รากผักชีและพริกไทยให้เข้ากันแล้วนำไปผัดกับน้ำมันและน้ำพริกเผาบนไฟร้อนปานกลางจนเหลืองหอม
4. จากนั้นจึงใส่ไข่แดงโดยบี้ให้ไข่ไม่จับเป็นก้อน, ใส่พริกหวานและกุ้งทอดลงผัด ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำตาล เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

สูตรเมนูอาหารไทย : กุ้งผัดพริกนมสด [ Stir Fried Shrimp with Red Curry Paste and Evaporated Milk ]

สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดพริกนมสด

[ Stir Fried Shrimp with Red Curry Paste and Evaporated Milk ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | กุ้งผัดพริกนมสด
* น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
* กุ้งสดแกะเปลือก 300 กรัม
* นมสด 1 ถ้วยตวง
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดง/เหลืองหั่นเฉียง 2-3 เม็ด
* พริกไทยอ่อน 20 กรัม
* ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ
* ใบโหระพา 5-8 ใบ
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | กุ้งผัดพริกนมสด
สูตรอาหารไทย | กุ้งผัดพริกนมสด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไป ผัดจนกุ้งเกือบสุก
2. ใส่นมสดลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อน,ใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)และใบโหระพา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและซิอิ๊วขาว เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



สูตรเมนูอาหารไทย : ปลาหมึกชุบแป้งทอด [ FRIED CRISPY SQUID ]

สูตรอาหารไทย : ปลาหมึกชุบแป้งทอด

[ FRIED CRISPY SQUID ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ปลาหมึกชุบแป้งทอด

* ปลาหมึกกล้วย หั่นเป็นแว่น 1 ถ้วยตวง
* แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด
* น้ำจิ้ม (ซ๊อสมะเขือเทศ, ซ๊อสพริก, น้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ แล้วแต่ชอบ)
* ผักสดสำหรับเสริฟพร้อมปลาหมึกทอด (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย | ปลาหมึกชุบแป้งทอด
สูตรอาหารไทย | ปลาหมึกชุบแป้งทอด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมแป้งสำหรับทอด โดยผสมแป้งทอดกรอบ, น้ำเปล่า, พริกไทยป่น, ซ๊อสปรุงรส, และกระเทียมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่ นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. ใส่ปลาหมึกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ 1 ทิ้งไว้สักครู่
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่ปลาหมึกที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจน สุกเหลืองกรอบ เสร็จแล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดปลาหมึกทอดใส่จานแต่งด้วยผักสดพร้อมน้ำจิ้ม เสริฟเป็นของว่างทานเล่นหรือกับแกล้มก็ดี




สูตรเมนูอาหารไทย : ข้าวหน้าไก่ [ RICE WITH CHICKEN IN BROWN SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : ข้าวหน้าไก่

[ RICE WITH CHICKEN IN BROWN SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ข้าวหน้าไก่

* สันในไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 800 กรัม
* ซี่โครงไก่ 3 ตัว
* กระเทียมสับ 3/4 ถ้วยตวง
* รากผักชี 5 ราก
* น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 8 ช้อนโต๊ะ
* เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง (ละลายกับน้ำ)
* ผักต้ม
   (แครอท, ข้าวโพดอ่อน, อื่นๆ สำหรับทานกับข้าวหน้าไก่)
* พริกดองน้ำส้ม (เสริฟทานพร้อมกับข้าวหน้าไก่)
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | ข้าวหน้าไก่
สูตรอาหารไทย | ข้าวหน้าไก่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หมักไก่โดยใส่น้ำตาลทราย (2 ช้อนโต๊ะ), พริกไทยป่น (2 ช้อนโต๊ะ), ใส่กระเทียมสับ (1/4 ถ้วยตวง), ซ๊อสปรุงรส (4 ช้อนโต๊ะ), ซิอิ๊วขาว (4 ช้อนโต๊ะ) และ่น้ำมันงา (4 ช้อนโต๊ะ) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที
2. ระหว่างรอหมักไก่ เตรียมทำน้ำซุป : ตั้งน้ำสะอาดในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่ซี่โครงไก่, รากผักชี, พริกไทย (1 ช้อนโต๊ะ)และ เกลือ ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม (1/2 ถ้วยตวง) ลงไปเจียวจนเหลืองหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก
4. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย (2 ช้อนโต๊ะ), ซ๊อสปรุงรส (4 ช้อนโต๊ะ) และเหล้าจีน ผัดให้เข้ากัน แล้วจึงนำน้ำซุปที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันกับน้ำซุป เสร็จแล้วย้ายส่วนผสมทั้งหมดไปในหม้อขนาดใหญ่
5. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนๆ รอจนเดือดจึงใส่น้ำแป้งข้าวโพดลงไป ค่อยๆเติม และคนต่อเนื่องเพื่อไม่ให้น้ำแป้งจับตัวเป็นก้อน
6. ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆพร้อมผัก หรือจะเสริฟแยกโดยใส่ถ้วยต่างหากก็ได้ ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยผักชี และเสริฟข้าวหน้าไก่พร้อมน้ำส้มพริกดอง



สูตรเมนูอาหารไทย : หอยจ๊อ [ HOY JOR ]

สูตรอาหารไทย : หอยจ๊อ

[ HOY JOR ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ
* ปูม้า 3 ตัว (นึ่งจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
* หมูสับ 200 กรัม
* ฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่ (ปริมาณแล้วแต่ขนาดที่จะห่อ)่
* มันหมูหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
* ไข่เป็ด 2 ฟอง
* แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 3 ราก
* กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
* พริกไทย 20 เม็ด
* เกลือ 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอม+ผักชีซอย 1/2 ถ้วยตวง
* เหล้าจีนหรือวิสกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
* แตงกวา+มะเขือเทศ(เสริฟเป็นเครื่องเคียง) และน้ำจิ้มบ๊วย
* น้ำมันสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ
สูตรอาหารไทย | หอยจ๊อ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, รากผักชี, เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ในชามขนาดใหญ่ ใส่ส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผสมกับเนื้อปู, หมูสับ, มันหมู, แป้งสาลี, ไข่เป็ด, น้ำตาล, ซิอิ๊วขาว, เหล้า, ต้นหอมและผักชี นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำฟองเต้าหู้ไปแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นจึงนำมาแผ่ขยาย ตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 5 นิ้ว
3. ตักส่วนผสมที่นวดจนเข้ากันดีแล้วในข้อหนึ่งไปวางบนฟองเต้าหู้ ม้วนส่วนผสมด้วยฟองเต้าหู้ (คล้ายๆห่อโรตี) เสร็จแล้วมัดหัวและท้าย จากนั้นจึงมัดเป็นปล้องตรงกลางให้แน่น โดยแบ่งให้แต่ละปล้องหนาประมาณ 1 - 1.5 นิ้ว
4. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกดี จากนั้นจึงนำมาตัดออกเป็นท่อนตามปล้องที่มัดไว้
5. นำหอยจ้อที่ตัดออกเป็นท่อนไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (ใส่น้ำมันให้ท่วม) ทอดสักพักจนเหลืองกรอบจึงตัก ขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกับแตงกวาและมะเขือเทศหั่น เสริฟพร้อมน้ำจิ้มเป็นของท่านเล่นหรือกับข้าวก็ดี


สูตรเมนูอาหารไทย : ล่าเตียง (หรุ่ม)

สูตรอาหารไทย : ล่าเตียง (หรุ่ม)

[ LA TIANG : LOOM ]
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)

* หมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
* กุ้งสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 3 เม็ด
* ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 5-8 เม็ด
* กระเทียม 4 กลีบ
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 1 ราก
* ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน 5 ฟอง
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)
สูตรอาหารไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ (ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อในขั้นตอนต่อไป
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด
4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด
5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี



สูตรเมนูอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด [ THAI PORK AND CORN CAKE ]

สูตรอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด

[ THAI PORK AND CORN CAKE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

* ข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด 2 ถ้วยตวง
* หมูสับหรือกุ้งสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
* แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำจิ้ม (ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำจิ้มไก่, อาจาด, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมข้าวโพด, หมูสับ (หรือกุ้งสับ), แป้งสาลี, น้ำพริกแกงเผ็ด, เกลือ, ใบมะกรูด, ถั่วฝักยาว, น้ำตาลและไข่ไก่ลงไป นวดเบาๆจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุกทั่วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. จัดใส่จาน เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา (อาจาด) หรือซ๊อสมะเขือเทศ (ซ๊อสพริก) พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นของว่างทานเล่นก็ดี