วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ ar-jad + sauce tua ]

 สูตรอาหารไทย : อาจาด + ซ๊อสถั่ว

[ ar-jad + sauce tua ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
อาจาด (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
     * น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร
     * น้ำตาล 115 กรัม
     * แตงกวาซอย 1/2 ลูก
     * หอมแดงซอย 2 ลูก
     * พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาเม็ดออก, หั่นขวางเป็นแว่น)
     * ผักชี (สำหรับแต่งหน้า)    

ซ๊อสถั่ว (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
     * น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
     * เกลือ 1/2 ช้อนชา
     * น้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ
     * กะทิ 1 ถ้วยตวง
     * น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
     * ถั่วลิสงบด 1/4 ถ้วยตวง
อาจาด
ซ๊อสถั่ว

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
วิธีทำอาจาด :
     1. นำน้ำส้มและน้ำตาลใส่หม้อและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
     2. ปล่อยให้เย็น จากนั้นใส่แตงกวา, หอมแดง และพริก คนให้เข้ากัน
วิธีทำซ๊อสถั่ว :
     1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล, เกลือ ให้รสหวานนำรสเผ็ด
     2. ใส่ถั่วลิสงบดลงไป และนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน
     3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟพร้อมกับไก่สะเต๊ะ (หรือหมูสะเต๊ะ)

 

ไม่มีความคิดเห็น: