วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมข้าวตู

ข้าวตู

ส่วนผสมขนมหวาน ข้าวตู
ข้าวสุกตากแห้ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวขูดละเอียด 1 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย
ฟั่นเทียน ดอกมะลิ และแม่พิมพ์ข้าวตู
วิธีทำขนมหวาน ข้าวตู

1.นำข้าวตากมาคั่วให้เหลืองกรอบแล้วบดให้ละเอียด
2.
นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำลอยดอกไม้สด น้ำตาล
เคี่ยวไฟให้เดือด ยกลง พักทิ้งไว้ให้เย็น
3.ใส่ข้าวตากที่บดไว้ ลงในกระทะ น้ำตาล ผสมให้เข้ากันจนทั่ว
แล้วนำมะพร้าวขูดมาใส่ ผสมให้เข้ากันจนทั่ว จากนั้นนำมาปั้น
เป็นก้อนหรือใส่พิมพ์เคาะออกมาให้สวยงาม
4. ก่อนนำมารับประทานควรอบขนมด้วยมะลิ และควันเทียน
เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น: