วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงฮังเล อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ส่วนผสม
ขาหมูเอากระดูกออก
น้ำพริกแกงเผ็ด
ผงฮังเล
เกลือป่น
ซีอิ๊วดำ
น้ำปลา
ขิงซอย หอมแดง กระเทียม
อย่างละ
กระท้อนเปรี้ยวสับ
น้ำตาลอ้อย
มะขามเปียก
น้ำซุป
1 กิโลกรัม
1 1/2 ขีด
1 1/2 ช้อนชา
1 ช้อนชา
2 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ
 
1 ขีด
1 ถ้วย
5 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย
4 ถ้วย

 


วิธีทำอาหาร
1 หั่นขาหมูเป็นชิ้น 1 1/2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักไว้ 4 ชั่วโมง
2 นำขาหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที
3 ใส่กระท้อนสับลงไป คนต่อ 5 นาที
4 ใส่น้ำตาลอ้อยลงไป คนต่อ 5 นาที
5 ใส่มะขามเปียกลงไป คนต่อ 5 นาที
6 ใส่ขิงซอย หอมแดง กระเทียม คนให้เข้ากัน
7 ใส่น้ำซุป 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่ ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น: