วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ตับหวาน [ THAI SPICY LIVER SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ตับหวาน

[ THAI SPICY LIVER SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ตับหวาน

* ตับหมู (หรือตับวัว) 200 กรัม
* ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอย 4 ลูก
ตับหวาน
ตับหวาน

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างตับในน้ำจนสะอาด แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงนำตับไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและเตรียมไว้ 
3. ในชามขนาดกลาง, ใส่ตับที่ลวกแล้ว, น้ำตาล, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ต้นหอมซอย, พริกป่น, ข้าวคั่ว และหอมแดง คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว
4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ) จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี

 

ไม่มีความคิดเห็น: