วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา

ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา


ส่วนผสมปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา
ปลาลิ้นหมา 2 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
มะเขิอพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ใบ
พริกกะเหรี่ยงทั้งก้าน 20 เม็ด
กระเทียมซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง




วิธีทำอาหาร ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา
1. ขอดเกล็ดปลาลิ้นหมา ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด เคล้าเกลือ พอทั่ว
ล้างให้สะอาดอีกครั้ง หั่นเป็นแว่นๆใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกกะเหรี่ยงกับกระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลางให้น้ำมันร้อนใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่
โขลกผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาใส่ปลาทอด ถั่วฝักยาว
มะเขือพวง ใบมะกรูด ข่า และตะไคร้ ผัดพอทั่วตักใส่จานให้สวยงาม 

ไม่มีความคิดเห็น: