วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมหม้อแกงถั่ว

หม้อแกงถั่ว

ส่วนผสมขนมหวาน หม้อแกงถั่ว
ไข่เป็ด 10 ฟอง
หัวกะทิ 4 ถ้วย
ถั่วทอง 2 ถ้วย
มะพร้าว 1 กิโ ลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 3 ถ้วย
ใบเตย 9 ใบ
หัวหอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้าขนม

วิธีทำขนมหวาน หม้อแกงถั่ว
1.นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาขยำกับไข่ให้ขึ้น
ใส่หัวกะทิและน้ำตาล ขยำจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมากรอง
ด้วยผ้าขาวบาง
2.นำถั่วทองมาแช่น้ำให้นิ่ว แล้วนำไปนึ่งให้สุกดี บดให้ละเอียด
แล้วนำมาผสมในไข่ที่กรองแล้ว จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง
นำขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟปานกลาง กวนด้วยไฟปานกลาง
กวนจนขึ้นดี แล้วตักใส่ถาด

3.นำขนมไปอบจนสุก และเหลืองน่ารับประทานแล้วโรยหน้า
ด้วยหัวหอมแดงเจียว

ไม่มีความคิดเห็น: