วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงแค อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

แกงแค อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ส่วนผสม
เนื้อไก่ล้างให้สะอาด (นิยมใช้เนื้อไก่)    ครึ่งตัว
ผักตำลึง(เอาแต่ใบอ่อนและยอด)    2 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อน    1 ถ้วย
ผักเผ็ด (เอาแต่ยอดและใบอ่อน)    1 ถ้วย
ชะอม, ถั่วพู, ถั่วฝักยาว, มะเขือพวง, มะเขือกรอบอ่อนผ่าครึ่ง, ใบชะพลู, ผักชีฝรั่ง, ผักขี้หูด, เห็ดลม    อย่างละ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช    2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
พริกแห้ง     6 - 7 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด    1 ช้อนโต๊ะ
ตระไคร้    2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวแดง    5 - 6 หัว
กระเทียม    2 หัว
กะปิ    1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย    1 ช้อนชา

 


วิธีทำอาหาร
โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำ
ผัดเครื่องแกงในน้ำมันให้หอม และใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำ ใส่ผักทั้งหมด ต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น: