วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ปลาทอดน้ำปลา [ FRIED FISH WITH FISH SAUCE ]

  สูตรอาหารไทย : ปลาทอดน้ำปลา

[ FRIED FISH WITH FISH SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ปลาทอดน้ำปลา

* ปลาหนึ่งตัว หนัก 400-500 กรัม
 (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้)
* น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช
* ผักสดต่างๆ
  (มะเขือเทศ, แตงกวา, กะหล่ำปลี, อื่นๆ สำหรับแต่งอาหาร)
ปลาทอดน้ำปลา
ปลากระพงทอดน้ำปลา

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)
3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ
5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น: