วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแอ็บอี่ฮวก อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

แอ็บอี่ฮวก อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ส่วนผสม
ลูกอ๊อด 200 กรัม
ใบขิง 1/2 ถ้วย

เครื่องแกงแอ็บอี่ฮวก
พริกขี้หนู 20 เม็ด
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

 


วิธีทำอาหาร
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ล้างลูกอ๊อดให้สะอาดใส่ภาชนะใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.เตรียมใบตองกว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้ายตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
5.ห่อให้เป็นสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6.นำไปย่างไฟอ่อน
7.ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที 

ไม่มีความคิดเห็น: