วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู: ตับหมูผัดพริกไทยดำ [ STIR FRIED PORK LIVER WITH BLACK PEPPERCORN ]

สูตรอาหารไทย : ตับหมูผัดพริกไทยดำ

[ STIR FRIED PORK LIVER WITH BLACK PEPPERCORN ]
   
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ตับหมู 300 กรัม
* พริกไทยดำทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชีสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
* เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมใหญ่ 1/2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
* พริกหวาน 1/2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
* พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (หั่นเฉียง)
* ต้นหอม 3 ต้น (หั่นเป็นท่อนๆ)
สูตรอาหารไทย : ตับหมูผัดพริกไทยดำ
สูตรอาหารไทย : ตับหมูผัดพริกไทยดำ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักทิ้งไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่กระเทียมกับรากผักชีลงไปผัดจนหอม
3. ใส่ตับลงไปผัด ตามด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอยและพริกไทยป่น ผัดจนเครื่องปรุงทั้งหมด เข้ากับตับดีแล้วจึงใส่พริกไทยดำ, หอมหัวใหญ่, พริกหวาน, พริกชี้ฟ้าแดง และต้นหอมลงไปผัดต่อ
4. ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะพอขลุกขลิกจึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น: