วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่ [ GREEN MUSSELS CURRY WITH PINEAPPLE ]

สูตรอาหารไทย : แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่

[ GREEN MUSSELS CURRY WITH PINEAPPLE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
สูตรอาหารไทย : แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่

* น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
* หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง (หรือกุ้ง 8 - 10 ตัว)
* สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 80 กรัม
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรอาหารไทย : แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่
สูตรอาหารไทย : แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1 ล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง ) แกะเนื้อออกจากฝา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 ตั้งกระิทะบนไฟร้อนปานกลาง ผัดน้ำพริกแกงคั่วกับกะทิพอแตกมันจนหอม ใส่สับปะรด ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก 
3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรับรสตามความชอบแล้วจึง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง) ทิ้งไว้สักครู่จนเนื้อสุกดีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น: