วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ต้มยำกุ้ง [ SPICY SOUP WITH PRAWN AND LEMON GRASS ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม ต้มยำกุ้ง * กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด) * เห็ดฟาง 10 อัน * ตะไคร้ 1 กำ (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2") * ใบมะกรูด 3 ใบ * เกลือ 1 ช้อนชา * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก) * น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง * ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ) สมุนไพรไทย : ตะไคร้ อาหารไทย : ต้มยำกุ้ง วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง 2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น: