วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ผัดฉ่าทะเล [ SEAFOOD SPICY STIR-FRY ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดฉ่าทะเล

[ SEAFOOD SPICY STIR-FRY ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ผัดฉ่าทะเล
* เนื้อปลาหั่น 100 กรัม
* ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
* กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด
* พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า)
* กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ใบโหระพา 50 กรัม
* เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดพริกไทยสด
ผัดฉ่าทะเล

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม
2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา
3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเ่ล่นก็ดี 
 

ไม่มีความคิดเห็น: