วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ยำถั่ั่วพู [ THAI WING BEAN SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำถั่ั่วพู

[ THAI WING BEAN SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ยำถั่ั่วพู
* ถั่วพู 250 กรัม (ล้างและหั่นขวางเป็นชิ้นเล็กๆ)
* เนื้อหมูสับ 100 กรัม
* กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 2 ลูก
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
* เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม
* ไข่ไก่ต้ม 1 ลูก (หั่นครึ่งตามยาว)
* พริกแห้ง (สำหรับแต่งหน้า)
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วพู
ยำถั่ั่วพู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปลวกในน้ำร้อนจนสุก เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นจึงลวกกุ้งให้สุกและนำออกมาสะเด็ดน้ำเช่นกัน
2. นำถั่วพูที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาทีจนสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
3. ผสมกะทิ (1 ช้อนโต๊ะ), น้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยกันในชามขนาดปานกลาง คนจนเข้ากันดี
4. ใส่หมูสับ และ กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ในขั้นตอนที่สาม คนจนหมูและกุ้งผสมเข้ากันดีกับเครื่องปรุง
6. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย,ถั่วลิสงบดและถั่วพูลงไป คนจนเข้ากันทั่ว จึงตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยกะทิสด (1 ช้อนโต๊ะ), หอมเจียว, พริกแห้ง และไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี

 

ไม่มีความคิดเห็น: