วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีำทำพะแนงปลากด



ส่วนผสมพะแนงปลากด

น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป้นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลากดหั่นเป็นชิ้่นๆ 3 ตัว
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
วิีธีัทำอาหาร พะแนงปลากด

1.โขลกน้ำพริกแกงกับถั่วลิสงคั่วป่น มห้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2.คั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือดยกลง
3.นำหัวกะทิตั้งไฟให้แตกมัน นำน้ำพริก ลงผัดให้หอม ใส่ปลาผัดกับน้ำพริกให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆ
เติมหางกะทิให้น้ำแกงขลุกขลิกพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด พริกสด พอเดือดยกลงใส่ใบโหระพา ตัดใส่จานเสริฟ์

ไม่มีความคิดเห็น: