วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงเขียวหวานไก่





สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
  • สำหรับ 3-4 ที่
  • ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่
  •  พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด
  •  เนื้อสะโพกไก่ 400 กรัม (สับเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องเลาะกระดูกออก)
  •  กะทิ 500 มิลลิลิตร (ใช้เป็นกะทิกล้องก็ได้)
  •  ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  •  มะเขือเปราะ 5 ลูก (1 ลูกหั่นเป็น 4 ชิ้น)
  •  น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  •  พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง) 
  •  ใบมะกรูด 6 ใบ
  •  ยอดมะพร้าว 1 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว หนา 1 ซม.- ใส่หรือไม่ก็ได้)

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
  • ผัดพริกแกงเขียวหวานในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันเล็กน้อยในการผัด
  • เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ ,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี
  • ใส่ยอดมะพร้าวลงไป ปิดไฟแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น: