- สำหรับ 3-4 ที่
- ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่
- พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด
- เนื้อสะโพกไก่ 400 กรัม (สับเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องเลาะกระดูกออก)
- กะทิ 500 มิลลิลิตร (ใช้เป็นกะทิกล้องก็ได้)
- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ 5 ลูก (1 ลูกหั่นเป็น 4 ชิ้น)
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- ยอดมะพร้าว 1 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว หนา 1 ซม.- ใส่หรือไม่ก็ได้)
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
- ผัดพริกแกงเขียวหวานในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันเล็กน้อยในการผัด
- เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ ,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี
- ใส่ยอดมะพร้าวลงไป ปิดไฟแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น