วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรสปาเกตตี้ผัดขี้เมาทะเล



เครื่องปรุง ส่วนผสมสปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล
  1. อาหารทะเล 400 กรัม
  2. (กุ้ง, เนื้อปลา, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก, อื่นๆ)
  3. เส้นสปาเกตตีลวกน้ำร้อน 400 กรัม
  4. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  8. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  9. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด
  10. (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ
  11. ถ้าชอบรสจัดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้)
  12. ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
  13. ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
  14. น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำสปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล
  1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามีเนื้อปลาและปลาหมึกต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กรณีหอยแมลงภู่ควรนำไปลวกในน้ำร้อนก่อน
  2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก
  3. ใส่เส้นสปาเกตตีที่ลวกน้ำเตรียมไว้และข้าวโพดอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ
  4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: