วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีำทำทอดมันกุ้ง

ส่วนผสมทอดมันกุ้ง

กุ้งสด 400 กรัม
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกล็ดขนมปังป่น ¾ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
หมูสับ 100 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำอาหาร ทอดมันกุ้ง
1. ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้วนำไปปั่นรวมกับหมูสับให้เข้ากันดี
2. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ในชามผสมใบใหญ่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือ
พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย
3. ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเหนียวดี
4. เทเกล็ดขนมปังใส่จานนำส่วนผสมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
มาปั้นเป็นแผ่นกลม (เอาน้ำแตะมือเพื่อช่วยให้ไม่ติดมือเวลาปั้น)
แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่วทั้งสองด้าน พักไว้
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน นำกุ้งปั้น
ที่คลุกเกล็ดขนมปังไว้แล้วใส่ลงไปทอดแต่ละด้านจนสุกดีตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6. จัดทอดมันกุ้งใส่จานที่ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย

ไม่มีความคิดเห็น: