ส่วนผสมทอดมันกุ้ง กุ้งสด 400 กรัม พริกไทยป่น ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เกล็ดขนมปังป่น ¾ ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย หมูสับ 100 กรัม เกลือ ½ ช้อนชา |
วิธีทำอาหาร ทอดมันกุ้ง 1. ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้วนำไปปั่นรวมกับหมูสับให้เข้ากันดี 2. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ในชามผสมใบใหญ่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย 3. ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเหนียวดี 4. เทเกล็ดขนมปังใส่จานนำส่วนผสมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ มาปั้นเป็นแผ่นกลม (เอาน้ำแตะมือเพื่อช่วยให้ไม่ติดมือเวลาปั้น) แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่วทั้งสองด้าน พักไว้ 5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน นำกุ้งปั้น ที่คลุกเกล็ดขนมปังไว้แล้วใส่ลงไปทอดแต่ละด้านจนสุกดีตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน 6. จัดทอดมันกุ้งใส่จานที่ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น