วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีำทำก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูทรงเครื่อง


ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูทรงเครื่อง

เครื่องปรุง

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
  • หมูบะช่อปรุงรส ลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1แผ่น
  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 5 ชิ้น
  • ตับหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 3 ชิ้น
  • กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
  • ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
  • เครื่องปรุงรสหมู ชนิดผง  ½ ช้อนชา
  • น้ำปลาดี  ½ ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  • กระเทียมเจียว 
  • ถั่วงอกดิบ
  • ยอดตำลึงอ่อน 4-5 ใบ
  • แครอทหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อน ลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้
  2. แล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลวกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดที่เป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง
  3. ลวกเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
  4. ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว
  5. เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่พอดีๆ
  6. ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟได้ทันทีขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: