สูตรวิธีทำกุ้งผัดพริกไทยดำ
ส่วนประกอบ
- กุ้งขาวขนาดใหญ่ (ประมาณ 20 ตัว) 400 กรัม
- พริกไทยดำบุบหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ¼ หัวใหญ่
- พริกหวานสีเขียว แดง เหลืองอย่างละ ¼ ลูก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
- ต้นหอมหอมหั่นท่อน 1.5 นิ้ว 1 ต้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ¼ ช้อนชา
- คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้งขาว ตัดหนวด ผ่าหลังให้เรียบร้อย แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวในน้ำมันจนเหลืองหอม
จากนั้นให้ใส่พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วดำ
เหล้าจีนและคนอร์อร่อยชัวร์ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำเปล่า จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่และพริกหวาน 3 สีลงไปผัดให้เข้ากัน พอเดือดใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุก
- ใส่ต้นหอม ผัดพอเข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ พริกไทยดำนำมาคั่วก่อนบดจะทำให้หอมมากขึ้นและถ้าชอบเผ็ดสามารถเพิ่มพริกไทยได้อีกตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น