วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีทำพะโล้หมู

 

ส่วนประกอบ

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนาประมาณ 2 นิ้ว 1 ½ ถ้วยตวง (300 กรัม)
  • ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 4 ฟอง
  • เต้าหู้ทอดขนาด 1x1 นิ้ว 8 ชิ้น
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จพะโล้ 1 ซองแทนส่วนที่ปรุงรสทั้งหมด (ซีอิ๊วขาว, คนอร์ซุปก้อน, ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลปีป, ผงพะโล้, กระเทียม, พริกไทยเม็ด และน้ำมันพืช)****

วิธีทำ

  • โขลกพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด พักไว้
  • ตั้งหม้อบนไฟปานกลางแล้วใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมและพริกไทยที่บุบไว้ใส่ลงไปแล้วผัดให้หอม จึงใส่หมูสามชั้น ผัดจนหมูเกือบสุก จากนั้นใส่ผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ และไข่ต้ม ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่า
  • รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดแล้วจึงใส่ซีอิ๊วขาว และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เติมน้ำตาลปีบลงไป คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้น ใส่เต้าหู้ทอดและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 30 นาที เราก็จะได้พะโล้หมูพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จพะโล้
  • ต้มน้ำพอเดือด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จพะโล้คนให้ละลาย
  • ใส่หมูต้มด้วยไฟปานกลางสักครู่
  • ใส่ไข่ต้มและเต้าหู้ทอด ต้มต่อหรือเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1ชั่วโมง
  • ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ โรยหน้าด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: