สูตรวิธีทำต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู
ส่วนประกอบ
- หัวไชเท้าหั่นเต๋าขนาดพอคำ ½ กิโลกรัม
- กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- กระเทียมบุบ 6 กลีบ
- พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทหั่นเป็นแว่น ½ หัว
- ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
- ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไชเท้า
ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปานกลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส)
จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
- ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น