วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีทำต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู

 

ส่วนประกอบ

  • หัวไชเท้าหั่นเต๋าขนาดพอคำ ½ กิโลกรัม
  • กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย
  • กระเทียมบุบ 6 กลีบ
  • พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทหั่นเป็นแว่น ½ หัว
  • ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
  • ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไชเท้า ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปานกลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส) จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
  • ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: