วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : หมี่กรอบ [ CRISPY RICE NOODLE WITH SHRIMP AND PORK ]

 สูตรอาหารไทย : หมี่กรอบ

[ CRISPY RICE NOODLE WITH SHRIMP AND PORK ]
สูตรอาหารไทย : หมี่กรอบ
* เส้นหมี่ขาว 300 กรัม
* เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 1/2 ถ้วยตวง
* เต้าหู้เหลือง 1 แผ่น
* กุ้งสด 5 ตัว
* หอมแดงสับ 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
* เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
* กุยช่าย 10 ต้น
* ถั่วงอก 400 กรัม
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : หมี่กรอบ
สูตรอาหารไทย : หมี่กรอบ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงนำมะสะเด็ดน้ำและผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำเส้นหมี่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน (ถ้าเส้นหมี่ขาวยังมีน้ำเหลือจากขั้นตอนที่ 1 เมื่อนำไปทอดจะทำให้น้ำมันกระเด็น ควรระมัดระวังขณะทอดด้วย) 
3. นำหมู,กุ้ง และเต้าหู้ ลงไปทอดต่อจากเส้นหมี่ จนสุก เหลืองกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันในกระทะทอดออกเหลือเพียงนิดหน่อย จากนั้นใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปเจียวจนหอม จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, เต้าเจี้ยวและน้ำมะนาว หรี่ไฟลง เคี่ยวพอเหนียว จึงใส่หมู, กุ้งและเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไป ผัดจนเข้ากัน
5. นำเส้นหมี่ทอด (ในขั้นตอนที่ 2) ใส่ลงไปในกระทะ โดยคลุกกับน้ำและส่วนผสมในกระทะให้ทั่ว จึงตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมกุยช่ายและถั่วงอก



ไม่มีความคิดเห็น: