วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ข้าวตังหน้าตั้ง [ CRISPY RICE WITH COCONUT DIPPING SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : ข้าวตังหน้าตั้ง

[ CRISPY RICE WITH COCONUT DIPPING SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ข้าวตังหน้าตั้ง
* ข้าวตัง 10 - 15 ชิ้น
* กุ้งขนาดกลาง 8 - 10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือกและสับใหละเอียด)
* หมูสับ 100 กรัม
* กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนชา
* รากผักชี 1 ช้อนชา
* พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 350 กรัม
* ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร) 
สูตรอาหารไทย : ข้าวตังหน้าตั้ง
สูตรอาหารไทย : ข้าวตังหน้าตั้ง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกรากผักชี, กระเทียมและพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำกะทิ (200 กรัม)ใส่กระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 ลงไปในกระทิ ผัดจนหอมและกะทิแตกมัน 
3. ใส่หมูสับและกุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่หอมแดงซอยและกะทิที่เหลือลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลา และ น้ำมะขาม จากนั้นจึงใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงปิดไฟ
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยน้ำจิ้มโรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสริฟพร้อมข้าวตังและผักสดอื่นๆ (แตงกวา, กะหล่ำ, อื่นๆ)



ไม่มีความคิดเห็น: