วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ต้มเค็มปลาทู [ STEWED MACKEREL FISH IN SALTY SOUP ]

สูตรอาหารไทย : ต้มเค็มปลาทู

[ STEWED MACKEREL FISH IN SALTY SOUP ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ต้มเค็มปลาทู
* ปลาทูสด 5-8 ตัว
* กระเทียม 6 กลีบ
* พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด
* รากผักชี 4-6 ราก
* พริกขี้หนูแดง 5-10 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ขิงแก่ 1 ชิ้น ทุบพอให้แหลก
* น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช
ปลาทู
สูตรอาหารไทย : ต้มเค็มปลาทู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาด ผ่าท้องปลาทูควักไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้งแล้วจึงผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชี, กระเทียม, พริกไทยเม็ดและเกลือเข้าด้วยกัน จนละเอียด
3. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ผัดเครื่องพริกแกง (ที่โขลกไว้ในขั้นตอนที่ 2) จนหอม จากนั้นจึงเติมน้ำลงไปผัดนิดหน่อย ใส่น้ำตาล, ซิอิ๊วดำ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, ขิง และพริกลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จแล้วใส่ปลาทูลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนๆอย่างน้อย 30 นาที (หรือนานกว่านี้ก็ได้ ยิ่งต้มนานยิ่งเข้าเนื้อ / ถ้าน้ำลดลงไปสามารถเติมน้ำเพิ่มลงไปได้ / กรณีทำให้เด็กรับประทาน พริกไม่ต้องใส่ก็ได้)
4. ตักปลาทูใส่ชาม แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



1 ความคิดเห็น:

Soumya S Chan กล่าวว่า...

มันเยี่ยมจริงๆและฉันรักสิ่งนี้ ฉันทำอาหารนี้ผ่านคุณขอบคุณมาก ฉันจะแนบอาหารนี้ไว้กับอาหารที่จะจับทางออนไลน์ ส่วนลด grab food