วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดหัวไชโป๊ [ STIR FRIED SALTED RADISH WITH PORK ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดหัวไชโป๊

[ STIR FRIED SALTED RADISH WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊

* หัวไชโป๊ 3 หัว (แบบหั่นฝอยก็ใช้ได้)
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หั่นฝอยหัวไชโป๊และนำไปล้างและขยำในน้ำ เพื่อลดความเค็มและทำความสะอาด เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลือง จากนั้นจึงใส่หมูลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก
4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล (ในกรณีที่หัวไชโป๊เค็มมาก อาจไม่ต้องใส่ซิอิ๊วลงไปเพิ่ม) ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวต้มร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น: