สูตรอาหารไทย : ผัดหัวไชโป๊
[ STIR FRIED SALTED RADISH WITH PORK ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หัวไชโป๊ 3 หัว (แบบหั่นฝอยก็ใช้ได้)
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัด
1. หั่นฝอยหัวไชโป๊และนำไปล้างและขยำในน้ำ เพื่อลดความเค็มและทำความสะอาด เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลือง จากนั้นจึงใส่หมูลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก
4.
ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล (ในกรณีที่หัวไชโป๊เค็มมาก
อาจไม่ต้องใส่ซิอิ๊วลงไปเพิ่ม) ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวต้มร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น