วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ผักชุบแป้งทอด [ TEMPURA VEGETABLE ]

สูตรอาหารไทย : ผักชุบแป้งทอด

[ TEMPURA VEGETABLE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผักชุบแป้งทอด

* แป้งสาลีหรือแป้งสำหรับทอด 150 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
* ผงฟู 1/4 ช้อนชา
* ผักสดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  (เลือกตามความชอบเพื่อนำมาทอดเช่น ข้าวโพดอ่อน,
   แครอท, หอมใหญ่, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ)
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย |  ผักชุบแป้งทอด
สูตรอาหารไทย | ผักชุบแป้งทอด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมแป้ง, ไข่ไก่และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นใส่ผงฟูและคนให้เข้ากันทั่วอีกครั้ง
2. นำผักที่ต้องการจะทอดไปคลุกกับแป้งให้ติดทั่ว 
3. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงใส่ผักที่จุ่มแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดผักทอดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทานเล่นพร้อมน้ำจิ้มไก่, น้ำจิ้มบ๊วยหรือซ๊อสมะเขือเทศก็ได้ตามความชอบ


ไม่มีความคิดเห็น: