วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ปลาผัดขึ้นฉ่าย [ STIR FRIED FISH WITH CHINESE CELERY ]

 สูตรอาหารไทย : ปลาผัดขึ้นฉ่าย

[ STIR FRIED FISH WITH CHINESE CELERY ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ปลาผัดขึ้นฉ่าย
* เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่น 100 กรัม
* ขึ้นฉ่ายหั่น 150 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* พริกไทย 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอดและผัด
สูตรอาหารไทย : ปลาผัดขึ้นฉ่าย
สูตรอาหารไทย : ปลาผัดขึ้นฉ่าย

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง รอจนร้อนจึงนำเนื้อปลาลงไปทอดจนเหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมันและพักไว้ก่อน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะเพื่อเตรียมผัดต่อ โดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อปลาทอด, ต้นหอม, พริกชี้ฟ้าแดงและขึ้นฉ่ายลงไปผัด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซ๊อสปรุงรส, เต้าเจี้ยว, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและพริกไทย จากนั้นใส่น้ำซุปลงไป เร่งไฟแรง ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: