วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : เต้าเจี้ยวหลน [ SOYA BEAN DIPPING SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : เต้าเจี้ยวหลน

[ SOYA BEAN DIPPING SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

* หมูสับ 70 กรัม
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หอมแดงซอย 3 ลูก
* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน
   (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน
2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: