สูตรอาหารไทย : ขาหมูพะโล้ทอด
[ DEEP FRIED PORK LEG ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ขาหมูขนาด 1 กิโลกรัม 1 ขา (ถ้าเลือกได้ใช้ขาหน้า)
* อบเชย 3 แท่ง
* โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
* รากผักชีทุบหยาบๆ 4 ราก
* กระเทียมเล็ก 8-10 กลีบ
* พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักสด (กระหล่ำปลี, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด
1. นำขาหมูไปเผาไฟพอเกรียมๆ จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำและ ใช้มีดคมๆ ขูดขนออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้ง
2. โขลกกระเทียม, พริกไทยและรากผักชีเข้าด้วยกัน พักไว้ใส่ในน้ำต้มพะโล้
3. ตั้งน้ำบนไฟร้อนปานกลาง
โดยเติมน้ำพอท่วมขาหมูนิดหน่อย จากนั้นจึงใส่ ขาหมู,
ส่วนผสมที่โขลกไว้ในขั้นตอน 2, อบเชย, โป๊ยกั๊ก, ซีอิ๊วขาว และซ๊อสปรุงรส
ต้มจนเดือดจึงหรี่ไฟลงและเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง
ถ้าน้ำแห้งก็เติมเพิ่มลงไปได้ ต้มจนขาหมูเปื่อยจึงปิดไฟ
และนำขาหมูออกมาผึ่งลมพอแห้งหมาดๆ
4.
ตั้งน้ำมันบนไฟร้อนปลานกลาง นำขาหมูพะโล้ไปทอดให้สุก กรอบ
โดยใช้เวลาทอดประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5.
จัดขาหมู กับผักสดที่เตรียมไว้ เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ผสมพริกเหลือง,
กระเทียมปั่น, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย และเกลือ)
เป็นกับแกล้มหรือกับข้าวสวยร้อนๆก็ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น