วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ [ CRISPY SWAMP CABBAGE SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ

[ CRISPY SWAMP CABBAGE SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ
* ยอดผักบุ้งไทย 5-8 ยอด (ทำความสะอาด,หั่นเป็นท่อน)
* แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1/2 ช้อนชา
* กุ้งสด 3-5 ตัว (ทำความสะอาด,ปอกเปลือก,นำไปลวกจนสุก)
* ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวคั่วหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิสด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมันสำหรับทอด 
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งเท้ายายม่อม, แป้งข้าวเจ้าและผงฟูกับน้ำนิดหน่อยพอเหนียวๆ (ไม่ใส) จากนั้นจึงนำผักบุ้งลงคลุกแป้งให้ทั่ว พักไว้รอทอด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำผักบุ้งที่คลุกแป้งจนทั่วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้ 
3. ทำน้ำยำ โดยผสมกุ้งลวก, ถั่วลิสง, มะพร้าวคั่ว, กะทิสด, น้ำตาล, น้ำปลาและ น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ปรับรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำยำ
4. เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ โดยแยกน้ำยำกับผักบุ้งกรอบ หรือจะราดน้ำยำบนผักบุ้งเลยก็ได้ (ถ้าชอบกรอบๆ ควรแยกน้ำยำ)



ไม่มีความคิดเห็น: