วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : โจ๊กหมู [ RICE PORRIDGE WITH PORK ]

สูตรอาหารไทย : โจ๊กหมู

[ RICE PORRIDGE WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
* หมูสับติดมัน 300 กรัม
* ตับหมูหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม (ลวกน้ำร้อนจัดจนเกือบสุก)
* ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
* ปลายข้าว 1 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
* ต้นหอมซอย 50 กรัม
* ผักชีซอย 50 กรัม
* ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู
สูตรอาหารไทย | โจ๊กหมู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมหมักเนื้อหมูโดย ผสมหมูสับเข้ากับกระเทียม, น้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว (2 ช้อนโต๊ะ) และแป้งข้าวโพด นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ต้มปลายข้าวโดยใส่น้ำเปล่าพอท่วม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนสุกข้น จึงปิดไฟ (หมั่นคน ระวังไหม้ที่ก้นหม้อ)
3. ตักปลายข้าวที่ต้มจนสุกดีแล้ว ไปใส่ในหม้ออีกใบ เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป (อย่าเติมน้ำซุปมากจนในเกินไป) ต้มจนเริ่มเดือดจึงใส่หมูบด (ใช้ช้อนตักเป็นก้อนกลมๆ) และตับหมู
4. รอจนเนื้อหมูเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว (ที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะ) ถ้ารสยังจืดไป ก็สามารถเติมเพิ่มได้อีก (แต่ควรทำรสอ่อนไว้ก่อน เวลารับประทานถ้ายังเค็มไม่พอสามารถใส่เพิ่มได้) ต้มจนหมูและตับสุกดีจึงปิดไฟ (ถ้าต้องการใส่ไข่ ก็ตอกไข่ใส่แล้วรอจนไข่สุกก่อนจึงค่อยปิดไฟ)
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม, ผักชีและขิงหั่นฝอย เสริฟทันทีร้อนๆ หรือจะทานพร้อมกับ ปาท๋องโก๋ (หรือหมี่กรอบ) ก็อร่อยไปอีกแบบ



ไม่มีความคิดเห็น: