สูตรอาหารไทย : ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้
[ THAI STIR FRIED SHANGHAI NOODLE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 300 กรัม
* กุ้ง 3-5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
* หอยแมลงภู่ 5-8 ตัว
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ขึ้นฉ่ายหั่น 2 ต้น
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนชา
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ผักชี สำหรับแต่งหน้า
* น้ำมันสำหรับผัด
1.
ต้มน้ำจนเดือด นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงไปลวกพอนิ่ม
จึงนำออกไปสะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำหอยแมลงภู่ลงไปลวกต่อจนเกือบสุก
นำออกมาสะเด็ดน้ำและแกะเอาเปลือกออกเตรียมไว้ผัด
2.
ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
จากนั้นจึงใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัดสักพัก
แล้วใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา,
น้ำตาล, น้ำปลาและซิอิ๊วขาว จากนั้นใส่ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศลงไป
เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีขณะร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น