วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : หมี่กะทิ [ STIR FRIED RICE NOODLE WITH COCONUT MILK ]

สูตรอาหารไทย : หมี่กะทิ

[ STIR FRIED RICE NOODLE WITH COCONUT MILK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เส้นหมี่แห้ง 500 กรัม
* กะทิ 4 ถ้วยตวง
* กุ้ง 1 ถ้วยตวง (ล้างทำความสะอาด,และปอกเปลือก)
* เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
* เต้าเจี้ยวขาวโขลกหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
* ถั่วงอก 300 กรัม
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
* ใบกุ้ยช่ายหั่น 100 กรัม
* ผักสดสำหรับทานกับหมี่กะทิ
   (หัวปลี, กุ้ยช่าย, มะนาวหั่นครึ่ง, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย : หมี่กะทิ
สูตรอาหารไทย : หมี่กะทิ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเส้นหมี่แห้งไปแช่ในน้ำ ทิ้งไว้ 10 นาที จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักไว้ก่อน
2. เตรียมทำน้ำราดหมี่กะทิโดยนำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆรอจนกะทิแตกมัน จึงใส่หอมแดงลงไป ผัดจนหอมจากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดต่อจนเกือบสุก ใส่พริกป่น, เต้าเจี้ยวขาวและเต้าหู้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขาม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ทิ้งไว้สักพักจนน้ำงวดลง จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสริฟ เตรียมไว้ก่อน 
3. เตรียมทำเส้นหมี่กะทิ โดยนำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆรอจนกะทิแตกมัน ใส่ซ๊อสมะเขือเทศลงไป คนจนผสมเข้ากันดีกับกะทิ จึงใส่เส้นหมี่ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1), ถั่วงอก และใบกุยช่าย ลงไป ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ระหว่างนี้เส้นหมี่จะดูดน้ำกะทิเข้าไปจนน้ำแห้ง เมื่อผัดเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ
4. ตักเส้นหมี่ผัดลงในจาน จัดผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ข้างจาน เสริฟแยกพร้อมน้ำกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) หรือ จะราดน้ำกะทิบนเส้นหมี่แล้วเสริฟเลยก็ได้

 

ไม่มีความคิดเห็น: