วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด [ THAI PORK AND CORN CAKE ]

สูตรอาหารไทย : ทอดมันข้าวโพด

[ THAI PORK AND CORN CAKE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

* ข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด 2 ถ้วยตวง
* หมูสับหรือกุ้งสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
* แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำจิ้ม (ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำจิ้มไก่, อาจาด, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด
สูตรอาหารไทย | ทอดมันข้าวโพด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมข้าวโพด, หมูสับ (หรือกุ้งสับ), แป้งสาลี, น้ำพริกแกงเผ็ด, เกลือ, ใบมะกรูด, ถั่วฝักยาว, น้ำตาลและไข่ไก่ลงไป นวดเบาๆจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุกทั่วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. จัดใส่จาน เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา (อาจาด) หรือซ๊อสมะเขือเทศ (ซ๊อสพริก) พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นของว่างทานเล่นก็ดี



ไม่มีความคิดเห็น: