วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : น้ำพริกกุ้งสด [ THAI CHILI AND SHRIMP DIPPING SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : น้ำพริกกุ้งสด

[ THAI CHILI AND SHRIMP DIPPING SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด
* กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
   (ล้างทำความสะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
* กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนชา
* หอมแดง 3 ลูก
* มะเขือพวง 20 กรัม
* กะปิ 1 ช้อนชา
* พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก
   (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักนึ่ง), ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น: