วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง [ STIR FRIED PRAWNS WITH ASPARAGUS ]

 สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง

[ STIR FRIED PRAWNS WITH ASPARAGUS ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้ง 250 กรัม (ล้างทำความสะอาดและแกะเปลือก)
* หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1")
* แครอทหั่น 100 กรัม
* เห็ดหอมหั่น 100 กรัม
   (ถ้าเป็นชนิดแห้ง ให้แช่น้ำจนนุ่มก่อนหั่นและผัด)
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
   (ละลายในน้ำเปล่าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง
สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักทิ้งไว้
2. ตั้งน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลงไปผัดสัก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกไทย, น้ำมันงาและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่กุ้ง, เห็ดหอมและน้ำซุปลงไปผัดต่ออีก 1 นาที 
4. เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ส่วนผสมแป้งมันที่ละลายน้ำเตรียมไว้ ผัดต่อเนื่องจนน้ำข้นและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น: