วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี [ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]

สูตรอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี

[ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
* หมูสับ 350 กรัม
* กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
   (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือจะหั่นเป็นเสี้ยวๆก็ได้)
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 1 ช้อนชา
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* รากผักชี 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำซุป 8 ถ้วยตวง
   (ถ้าใช้น้ำเปล่า ก็ใส่ซุปก้อน 1-2 ก้อนแทน)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, พริกไทยและรากผักชีจนละเอียด จากนั้นนำหมูสับไปผสม ใส่น้ำปลา (1 ช้อนโต๊ะ) และ คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วจึงใส่หมูสับที่หมักไว้ในขั้นตอนที่ 1 ต้มจนหมูเกือบสุก จึงใส่ผักกะหล่ำปลีลงไปต้ม 
3. ปรุงรสด้วยด้วย ซิอิ๊วขาว, พริกไทย, น้ำปลาและน้ำตาล ต้มจนผักและหมูสุกดีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น: