วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : พล่าปลาหมึก [ THAI SQUID SPICY SALAD ]

สูตรอาหารไทย : พล่าปลาหมึก

[ THAI SQUID SPICY SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
* ปลาหมึก 400 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำปลาหมึกที่ทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ปลาหมึกลวก, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี


1 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

สรรพสิ่งในโลกล้วนแต่สร้างเพื่อตัวเอง