วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ปลานึ่งพริกมะนาว [ STEAMED FISH WITH LIME, GARLIC AND CHILI SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งพริกมะนาว

[ STEAMED FISH WITH LIME, GARLIC AND CHILI SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ปลาราดพริกมะนาว

* ปลาหนึ่งตัว 400-500 กรัม
   (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* พริกขี้หนูซอย 3 - 5 เม็ด
* กระเทียมสับ 6 กลีบ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
ปลาราดพริกมะนาว
ปลาราดพริกมะนาว

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว จากนั้นนำปลาไปใส่จานชนิดทนความร้อน (จานแก้วหรือจานเซรามิก) แล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง
2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที (ต้องรอจนน้ำเืดือดแล้วค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา)
3. ในชามขนาดกลาง, ใส่น้ำซุป, พริก, กระเทียม, น้ำปลา และ ต้นหอมลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว
4. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง และราดด้วยน้ำปรุงรสที่ทำในขั้นตอนที่สามลงไป แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

สูตรเมนู ถุงทอง [ THAI MONEY BAG ]

สูตรอาหารไทย : ถุงทอง

[ THAI MONEY BAG ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ถุงทอง
* แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
* กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม
   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 100 กรัม
* แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบกุ๊ยช่าย
   (นำไปลวกในน้ำร้อนและหั่นเป็นเส้นเพื่อมัดถุงทอง)
* น้ำจิ๊มซ๊อสบ๊วยหวาน
* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
ถุงทอง
ถุงทอง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อกุ้ง, หมูสับ, เห็ดหอม, แห้ว, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน นวดด้วยมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงห่อส่วนผสมในลักษณะคล้ายถุงแล้วมัดด้วยเส้นกุ๊ยช่าย ห่อจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด 
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ถุงทองที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดถุงทองลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน และผักสดเครื่องเคียง (แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, อื่นๆ) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น


สูตรเมนูปลาหมึกย่าง [ THAI GRILLED SQUID ]

สูตรอาหารไทย : ปลาหมึกย่าง

[ THAI GRILLED SQUID ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ปลาหมึกย่าง
* ปลาหมึกสด 500 กรัม
* เนย 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักปลาหมึก)
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักปลาหมึก)
* ผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด :
* กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูหั่นละเอียด 10 - 15 เม็ด
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำจิ้มซีฟู๊ด
ปลาหมึกย่าง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างปลาหมึกในน้ำสะอาด ควักเอาไส้, ตาและหมึกสีดำออก และล้างน้ำจนสะอาด จึงนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักปลาหมึกกับเนยและน้ำมะนาวประมาณ 30 นาที
2. ระหว่างหมักปลาหมึก ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด โดยนำส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดมาผสมกัน คนจนเข้ากันดีและตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
3. เมื่อหมักเสร็จแล้ว นำปลาหมึกไปย่างบนเตาถ่านบนไฟร้อนปานกลาง ใช้น้ำหมักที่เหลือทาที่ตัวปลาหมึกเป็นระยะเพื่อไม่ให้เนื้อแห้งเกินไป และกลับหน้าปลาหมึกเป็นระยะๆด้วยเพื่อให้สุกทั่ว (ต้องระวังจะย่างจนสุกเกินไป เพราะเนื้อปลาหมึกสุกง่าย ถ้าย่างจนสุกเกินไป เนื้อจะกระด้างและไม่น่ารับประทาน)
4. นำปลาหมึกที่ย่างสุกแล้ว ไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานและแต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นเสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดและผักสด เหมาะเป็นอาหารทานเล่นหรือกับแกล้ม
 

สูตรเมนู ข้าวหมูแดง [ THAI RED BBQ PORK WITH RICE ]

 สูตรอาหารไทย : ข้าวหมูแดง

[ THAI RED BBQ PORK WITH RICE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ข้าวหมูแดง
* เนื้อหมู 800 กรัม
   (หั่นเป็นเส้นยาว 8 นิ้ว, หนาประมาณ 1.5 นิ้ว)
* เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ต้ม 2 ใบ (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
* แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง (ผสมน้ำให้ละลายเตรียมไว้)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* ผักสดต่างๆ (แตงกวาหั่น, ต้นหอม และอื่นๆ)
ข้าวหมูแดง
thai foodข้าวหมูแดง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหมูให้สะอาดจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักหมูกับเหล้าจีน, น้ำมันงา, น้ำตาล, เกลือ, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, และซ๊อสมะเขือเทศ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำหมูที่หมักแล้ว (และน้ำหมัก) ลงไปในกระทะ คนเป็นระยะๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
3. จากนั้นนำหมูไปใส่ในเตาอบ ใช้ไฟปานกลาง อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำหมูออกจากเตาอบและนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ และจัดใส่จานเสริฟไว้
5. วิธีทำน้ำราดหมูแดง : ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำลงไปหนึ่งถ้วยตวงและน้ำหมักหมูที่เหลือในกระทะจากขั้นตอนที่สอง รอจนกระทั่งเดือด จากนั้นจึงเติมน้ำแป้งมันลงไป คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ
6. นำน้ำซ๊อสไปราดบนหมูแดงก่อนเสริฟ และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมไข่ต้ม, ผักสด (แตงกวาและต้นห้อม) และข้าวสวยร้อนๆ

 

สูตรเมนู เกี๊ยวทอด [ THAI FRIED WONTON ]

สูตรอาหารไทย : เกี๊ยวทอด

[ THAI FRIED WONTON ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
เกี๊ยวทอด
* แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
* กุ้งขนาดกลาง 50 กรัม
   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 150 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำจิ้มบ๊วยหวาน หรือซ๊อสพริกหวาน
* น้ำมัน 3 ถ้วยตวงสำหรับทอด
แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว
เกี๊ยวทอด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่, ใส่กุ้ง, หมูสับ, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว นวดด้วยมือจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงพับแผ่นแป้งให้เป็นลักษณะสามเหลี่ยมแล้วจึงปิดขอบแผ่นแป้งด้วยน้ำ หรือไข่แดง 
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่เกี๊่ยวที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเกี๊ยวทอดลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน (หรือซ๊อสพริกหวาน) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น

 

สูตรเมนูกุ้งราดซ๊อสมะขาม [ FRIED SHRIMP WITH TAMARIND SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : กุ้งราดซ๊อสมะขาม

[ FRIED SHRIMP WITH TAMARIND SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
กุ้งราดซ๊อสมะขาม
* กุ้งสด 500 กรักม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมเีจียว 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกซอยละเอียด 1/2 ช้อนชา
* น้ำมะขาม 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* ผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
กุ้งสด
กุ้งราดซ๊อสมะขาม

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งที่ทำความสะอาด และปอกเปลือกไว้แล้วไปคลุกในแป้งมันให้ติดทั่วผิวกุ้งทั้งหมด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอน้ำมันร้อนจึงใส่กุ้งลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3. วิธีทำน้ำราดซ๊อสมะขาม : นำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมะขาม, น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นจึงเติมพริก, หอมเจียวและกระเทียมเจียว แล้วจึงคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำซ๊อสมะขามไปราดบนกุ้งทอดที่เตรียมไว้แล้ว แต่งหน้าอาหารด้วยผักชี และเสริฟทันทีพร้อมผักสดและข้าวสวยร้อนๆ

 

สูตรเมนู ผัดผักบุ้ง [ STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดผักบุ้ง

[ STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ผัดผักบุ้ง

* ผักบุ้ง 300 กรัม
* กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ
* พริกทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
* เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* พริกไทยป่น (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
ผักบุ้ง
ผัดผักบุ้ง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเ็ด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว โดยหั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ในถ้วยขนาดใหญ่ นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง) รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง (หมาย เหตุ : ในขณะที่ใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปผัด จะเกิดไฟวาบลุกขึ้นในกระทะ ถ้าครัวของท่านมีขนาดเล็ก ไม่ควรจะใช้ไฟแรง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งของภายในครัวได้ นอกจากนั้น ควรระวังใบหน้าและมือด้วย กรณีผู้ที่ไม่ชำนาญการทำอาหาร แนะนำให้ใช้ไฟปานกลางผัด ก็จะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกัน แต่จะไม่มีกลิ่นควันไฟในอาหารเท่านั้นเอง)
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ