วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดฟักทองหมู [ STIR FRIED PUMPKIN WITH PORK ]

สูตรอาหารไทย : ผัดฟักทองหมู

[ STIR FRIED PUMPKIN WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ผัดฟักทองหมู

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* ฟักทองหั่นเป็นชิ้นบางๆ 400 กรัม
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุปกระดูกหมู 6 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : ผัดฟักทองหมู
สูตรอาหารไทย : ผัดฟักทองหมู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม, ฟักทองและน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ลงไป ทิ้งไว้สักพักจนฟักทองเริ่มนุ่ม (อย่าทิ้งไว้นานเกินไปเพราะจะทำให้เละเวลาผัด)
2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, น้ำปลาและน้ำตาล 
3. จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพักจนไข่ไก่เกือบสุก จึงผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ [ STIR FRIED CRISPY BASIL WITH PORK AND BLACK PRESERVED EGGS ]

สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

[ STIR FRIED CRISPY BASIL WITH PORK AND BLACK PRESERVED EGGS ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
* ไข่เยี่ยวม้า 3-4 ฟอง
* หมูสับ 100 กรัม (หรือไก่, กุ้งก็ได้)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
   (ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามความเผ็ดที่ต้องการ)
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* ใบกะเพรา 1 1/2 ถ้วยตวง
   (ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย + ผัด 1 ถ้วย)
* น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำจนเดือด จากนั้นนำไข่เยี่ยวไปต้มให้สุกประมาณ 10-15 นาที นำออกมาจากจากน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะเปลือกออก แบ่งไข่ออกเป็น 4 ส่วนต่อฟอง
2. ตั้งน้ำมันพอสำหรับทอดบนไฟร้อนปานกลาง นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดจนกรอบ จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3. เมื่อนำไข่เยี่ยวม้าขึ้นมาแล้ว จึงนำใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวงไปทอดในน้ำมันจนกรอบ จึงตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 
4. ตักน้ำมันในกระทะออกจนเหลือพอสำหรับผัด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม แล้วจึงใส่พริกขี้หนูลงไปผัดสักพัก จากนั้นใส่หมูสับและพริกแดงหั่นแฉลบลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, น้ำปลา,น้ำตาลทรายและซิอิ๊วดำ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันทั่วและหมูสุกดี จึงใส่ใบกะเพราส่วนที่เหลือลงไปผัดต่ออีกสักพัก จึงปิดไฟ
6. ตักผัดกะเพราหมูราดลงบนไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง จากนั้นจึงนำใบกะเพรากรอบ ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สามมาโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : เต้าเจี้ยวหลน [ SOYA BEAN DIPPING SAUCE ]

สูตรอาหารไทย : เต้าเจี้ยวหลน

[ SOYA BEAN DIPPING SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

* หมูสับ 70 กรัม
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หอมแดงซอย 3 ลูก
* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน
   (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน
2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ

สูตรเมนูอาหารไทย : ข้าวผัดปู [ THAI FRIED RICE WITH CRAB ]

สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู

[ THAI FRIED RICE WITH CRAB ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
* เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)
* ต้นหอมซอย 1 ต้น
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
* แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู
สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
2. รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว 
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา


สูตรเมนูอาหารไทย : แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน [ HOT AND SOUR CURRY WITH FISH ]

สูตรอาหารไทย : แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

[ HOT AND SOUR CURRY WITH FISH ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง
* ปลาช่อน 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม หรือใช้ปลาอื่นก็ได้)
* น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปี้ยก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำต้มกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)
* ผักสดอื่นๆ (ถ้าต้องการใส่เพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน, ดอกแค, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย | แกงส้มปลาช่อน
สูตรอาหารไทย | แกงส้มปลากระพงทอด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด+ควักไส้ออก) หั่นปลาเป็นท่อน หรือจะต้มทั้งตัวก็ได้
2. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป 
3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก อย่าเพิ่งคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนปลาเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก (กรณีต้องการทำปลาทอด ก็นำปลาไปทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนที่จะนำมาใส่ในแกงส้ม)
4. พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก จึงปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหาร ส้มตำผลไม้ [ THAI FRUIT SPICY SALAD ]

 สูตรอาหารไทย : ส้มตำผลไม้

[ THAI FRUIT SPICY SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ส้มตำผลไม้
* ผลไม้สดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
   (เลือกผลไม้ตามความชอบ แอ๊ปเปิล, สัปปะรด,
    ชมพู่, ส้มโอ, แก้วมังกร, องุ่น, ฝรั่ง, อื่นๆ)
* แครอทฝอย 1/4 ถ้วยตวง
* มะเขือเทศ 3-5 ลูก
* กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 5 กลีบ
* พริกขี้หนู 3 เม็ด (ถ้าชอบรสจัด สามารถปรับเพิ่มได้)
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
* ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดสำหรับเสริฟพร้อมส้มตำ
สูตรอาหารไทย : ส้มตำผลไม้
สูตรอาหารไทย : ส้มตำผลไม้

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
2. ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงในครก ตามด้วยมะเขือเทศ, แครอทฝอยและกุ้งแห้ง โขลกเบาๆ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บ ใช้ช้อนคนเบาๆ ปรับรสชาตตามความต้องการ จากนั้นจึงใส่ถั่วลิสงลงไป คนพอทั่ว
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมผักสดเครื่องเคียงอื่นๆ (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) และข้าวเหนียวร้อนๆ

สูตรเมนู หมูผัดน้ำมันหอย [ STIR-FRIED PORK WITH OYSTER SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : หมูผัดน้ำมันหอย

[ STIR-FRIED PORK WITH OYSTER SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : หมูผัดน้ำมันหอย
* เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
* เห็ดฟาง 100 กรัม (หั่นครึ่ง)
* กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
* ต้นหอม 5 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
* ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
   (หรือเหล้าจีนสำหรับทำอาหาร)
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดอื่นๆถ้าต้องการใส่เพิ่ม (กรณีไม่ต้องการใส่เ็ห็ดฟาง)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : หมูผัดน้ำมันหอย
สูตรอาหารไทย : หมูผัดน้ำมันหอย

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมหมู, กระเทียม, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อหมูที่หมักแล้วลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่เห็ดฟาง, พริก, ต้นหอม, ไวน์สำหรับทำอาหาร, และซ๊อสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และเนื้อหมูสุก แล้วปิดไฟ
3. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ