วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดคะน้าน้ำมันหอย [ STIR FRIED CHINESE KALE WITH OYSTER SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดคะน้าน้ำมันหอย

[ STIR FRIED CHINESE KALE WITH OYSTER SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ผัดคะน้าน้ำมันหอย

* คะน้า 400 กรัม
   (ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : ผัดคะน้าน้ำมันหอย
สูตรอาหารไทย : ผัดคะน้าน้ำมันหอย

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและคะน้าลงไปผัด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีให้ผักนุ่ม
2. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ใส่น้ำซุป(หรือน้ำเปล่า)ลงไป เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี แล้วจึงปิดไฟ 
3. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

สูตรเมนูอาหารไทย : น้ำพริกกุ้งสด [ THAI CHILI AND SHRIMP DIPPING SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : น้ำพริกกุ้งสด

[ THAI CHILI AND SHRIMP DIPPING SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด
* กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
   (ล้างทำความสะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
* กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนชา
* หอมแดง 3 ลูก
* มะเขือพวง 20 กรัม
* กะปิ 1 ช้อนชา
* พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก
   (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด
สูตรอาหารไทย |  น้ำพริกกุ้งสด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักนึ่ง), ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : ไก่ผัดพริก [ STIR FRIED CHICKEN WITH GREEN PEPPERS ]

สูตรอาหารไทย : ไก่ผัดพริก

[ STIR FRIED CHICKEN WITH GREEN PEPPERS ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ไก่ผัดพริก
* เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* พริกหยวกหั่น 3 เม็ด (เอาเมล็ดออก)
* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/2 ช้อนชา
* ต้นหอมหั่น 5 ต้น
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : ไก่ผัดพริก
สูตรอาหารไทย : ไก่ผัดพริก

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้นใส่พริกหยวก, หอมใหญ่และต้นหอมลงไปผัด 
3. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสถั่วเหลือง, พริกไทยและน้ำตาล เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดวุ้นเส้น [ STIR FRIED MUNG BEAN NOODLE ]

สูตรอาหารไทย : ผัดวุ้นเส้น

[ STIR FRIED MUNG BEAN NOODLE ]
  เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* วุ้นเส้น 150 กรัม
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
* ไข่ไก่ 3 ฟอง
* หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ลูก
* มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ 3 ลูก
* กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่น 3 ต้น
* กะหล่ำปลีหั่น 100 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/2 ช้อนชา
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : ผัดวุ้นเส้น
สูตรอาหารไทย : ผัดวุ้นเส้น

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม 
3. ใส่หมูและหอมใหญ่ลงไปผัดจนหมูเกือบสุก จึงใส่ไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพัก พอไข่เริ่มสุกใส่วุ้นเส้น, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลีและต้นหอม ลงไปผัดต่อ
4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, น้ำปลา, น้ำตาลและพริกไทย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

สูตรเมนูอาหารไทย : ยำไส้กรอก [ THAI SPICY SAUSAGE SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำไส้กรอก

[ THAI SPICY SAUSAGE SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำไส้กรอก
* ไส้กรอกหมู 300 กรัม (หรือไส้กอรกไก่)
* พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด (ปรับลด/เพิ่มตามความชอบ)
* หอมแดงซอย 3 ลูก
* ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 3 ลูก
* แตงกวาหั่น 2 ลูก
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นตามยาวประมาณ 1")
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

สูตรอาหารไทย : ยำไส้กรอก
สูตรอาหารไทย : ยำไส้กรอก

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำไส้กรอกไปลวกในน้ำร้อนจนสุกดี สะเด็ดน้ำให้แห้งและหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ไส้กรอกและเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว, เกลือและน้ำตาล ปรับรสชาตตามความชอบ 
3. ตักยำใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟเป็นกับแกล้มหรือของทานเล่นได้ทันที (อย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้รสชาตชืดและไม่อร่อย)

สูตรเมนูอาหารไทย : ผักชุบแป้งทอด [ TEMPURA VEGETABLE ]

สูตรอาหารไทย : ผักชุบแป้งทอด

[ TEMPURA VEGETABLE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผักชุบแป้งทอด

* แป้งสาลีหรือแป้งสำหรับทอด 150 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
* ผงฟู 1/4 ช้อนชา
* ผักสดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  (เลือกตามความชอบเพื่อนำมาทอดเช่น ข้าวโพดอ่อน,
   แครอท, หอมใหญ่, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ)
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
สูตรอาหารไทย |  ผักชุบแป้งทอด
สูตรอาหารไทย | ผักชุบแป้งทอด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมแป้ง, ไข่ไก่และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นใส่ผงฟูและคนให้เข้ากันทั่วอีกครั้ง
2. นำผักที่ต้องการจะทอดไปคลุกกับแป้งให้ติดทั่ว 
3. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงใส่ผักที่จุ่มแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดผักทอดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทานเล่นพร้อมน้ำจิ้มไก่, น้ำจิ้มบ๊วยหรือซ๊อสมะเขือเทศก็ได้ตามความชอบ


สูตรเมนูอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง [ STIR FRIED PRAWNS WITH ASPARAGUS ]

 สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง

[ STIR FRIED PRAWNS WITH ASPARAGUS ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้ง 250 กรัม (ล้างทำความสะอาดและแกะเปลือก)
* หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1")
* แครอทหั่น 100 กรัม
* เห็ดหอมหั่น 100 กรัม
   (ถ้าเป็นชนิดแห้ง ให้แช่น้ำจนนุ่มก่อนหั่นและผัด)
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
   (ละลายในน้ำเปล่าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง
สูตรอาหารไทย : กุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักทิ้งไว้
2. ตั้งน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลงไปผัดสัก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกไทย, น้ำมันงาและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่กุ้ง, เห็ดหอมและน้ำซุปลงไปผัดต่ออีก 1 นาที 
4. เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ส่วนผสมแป้งมันที่ละลายน้ำเตรียมไว้ ผัดต่อเนื่องจนน้ำข้นและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ