วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี [ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]

สูตรอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี

[ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
* หมูสับ 350 กรัม
* กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
   (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือจะหั่นเป็นเสี้ยวๆก็ได้)
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 1 ช้อนชา
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* รากผักชี 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำซุป 8 ถ้วยตวง
   (ถ้าใช้น้ำเปล่า ก็ใส่ซุปก้อน 1-2 ก้อนแทน)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, พริกไทยและรากผักชีจนละเอียด จากนั้นนำหมูสับไปผสม ใส่น้ำปลา (1 ช้อนโต๊ะ) และ คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วจึงใส่หมูสับที่หมักไว้ในขั้นตอนที่ 1 ต้มจนหมูเกือบสุก จึงใส่ผักกะหล่ำปลีลงไปต้ม 
3. ปรุงรสด้วยด้วย ซิอิ๊วขาว, พริกไทย, น้ำปลาและน้ำตาล ต้มจนผักและหมูสุกดีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : พล่าปลาหมึก [ THAI SQUID SPICY SALAD ]

สูตรอาหารไทย : พล่าปลาหมึก

[ THAI SQUID SPICY SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
* ปลาหมึก 400 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำปลาหมึกที่ทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ปลาหมึกลวก, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี


สูตรเมนูอาหารไทย : เนื้อตุ๋น [ THAI STEWED BEEF ]

สูตรอาหารไทย : เนื้อตุ๋น

[ THAI STEWED BEEF ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น

* เนื้อน่องลาย (เนื้อติดเอ็น) 1 กิโลกรัม
* ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
* ผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 5 ราก
* กระเทียมไทย 4 หัว 
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. แล่เนื้อน่องลายออกเป็นชิ้นใหญ่ติดเอ็น เลาะเอามันออกให้หมด
2. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อ แล้วใส่เนื้อน่องลาย เติมน้ำสะอาดต้มเคี่ยวจนเนื้อน่องลายสุกทั่วทุกชิ้น แต่ยังมีความเหนียวของเอ็นที่ติดในเนื้อ
3. หั่นเนื้อที่ต้มแล้วเป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่กระทะทองเหลืองเคี่ยวไปจนเนื้อเปื่อยนุ่ม เอ็นที่แทรกอยู่ในชั้นเนื้อจะนุ่มเป็นแก้วใส ๆ 
4. น้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อน่องลายครั้งแรกให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำตาลทราย ทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้เลย
เคล็ดลับวิธีหมักเนื้อสดให้นุ่ม เนื้อสันนอกวัว 1 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หมักกับเครื่องปรุงทิ้งไว้ 30 นาที เนื้อสดจะนุ่มสีแดงสด ลวกให้สุกเนื้อจะนุ่มหนึบ ไม่เหนียวไม่เละกินอร่อย



สูตรเมนูอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ [ CRISPY SWAMP CABBAGE SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ

[ CRISPY SWAMP CABBAGE SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ
* ยอดผักบุ้งไทย 5-8 ยอด (ทำความสะอาด,หั่นเป็นท่อน)
* แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1/2 ช้อนชา
* กุ้งสด 3-5 ตัว (ทำความสะอาด,ปอกเปลือก,นำไปลวกจนสุก)
* ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวคั่วหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิสด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมันสำหรับทอด 
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ
สูตรอาหารไทย : ยำผักบุ้งกรอบ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งเท้ายายม่อม, แป้งข้าวเจ้าและผงฟูกับน้ำนิดหน่อยพอเหนียวๆ (ไม่ใส) จากนั้นจึงนำผักบุ้งลงคลุกแป้งให้ทั่ว พักไว้รอทอด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำผักบุ้งที่คลุกแป้งจนทั่วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้ 
3. ทำน้ำยำ โดยผสมกุ้งลวก, ถั่วลิสง, มะพร้าวคั่ว, กะทิสด, น้ำตาล, น้ำปลาและ น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ปรับรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำยำ
4. เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ โดยแยกน้ำยำกับผักบุ้งกรอบ หรือจะราดน้ำยำบนผักบุ้งเลยก็ได้ (ถ้าชอบกรอบๆ ควรแยกน้ำยำ)



สูตรเมนูอาหารไทย : ยำปลาทู [ THAI MACKEREL SALAD ]

 สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู

[ THAI MACKEREL SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู
* ปลาทู 2 ตัว (ล้างทำความสะอาดและ ผึ่งให้แห้ง)
* พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับ เพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* ผักสดสำหรับทานกับยำ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
* น้ำมันสำหรับทอด 
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทู

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบมันหรือกำลังลดความอ้วน สามารถนำปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้)
2. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อเปลาทูทอด (หรือนึ่ง), หอมแดง, ต้นหอม, ตะไคร้และ พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ
4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้างๆ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี



สูตรเมนูอาหารไทย : กากหมูผัดพริกขิง [ STIR FRIED CRISPED PORK FAT WITH RED CURRY PASTE ]

สูตรอาหารไทย : กากหมูผัดพริกขิง

[ STIR FRIED CRISPED PORK FAT WITH RED CURRY PASTE ]
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กากหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง
* ถั่วฝักยาวหั่น 1 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : กากหมูผัดพริกขิง
สูตรอาหารไทย : กากหมูผัดพริกขิง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกผัดพริกขิงลงไปผัดจนหอม
2. ใส่กากหมูและถั่วฝักยาวลงไปผัดกับน้ำพริกให้ทั่ว ผัดจนถั่วฝักยาวสุกและนุ่ม 
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นจึงใส่ใบมะกรูดลงไป เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี


สูตรเมนูอาหารไทย : ต้มแซ่บเนื้อ [ THAI HOT SOUP WITH BEEF ]

สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บเนื้อ

[ THAI HOT SOUP WITH BEEF ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บเนื้อ

* เนื้อวัวปนเอ็นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
* พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)
* ข่าอ่อน 6 แว่น
* ใบมะกรูด 6 ใบ
* ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ต้น
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)
* น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บเนื้อ
สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บเนื้อ

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้, ข่าอ่อน และใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟลง
2. ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวสุกและนุ่ม (ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที) 
3. เมื่อเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและน้ำซุปเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลาและ พริกขี้หนู จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป ต้มต่อจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว) หรือเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี