วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : แกงกะหรี่ไก่ [ KAREE CURRY WITH CHICKEN ]

สูตรอาหารไทย : แกงกะหรี่ไก่

[ KAREE CURRY WITH CHICKEN ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | แกงกะหรี่ไก่

* เนื้อไก่ 700 กรัม
* น้ำพริกแกงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
* มันฝรั่ง 2 ลูก (ล้าง,ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | แกงกะหรี่ไก่
สูตรอาหารไทย | แกงกะหรี่ไก่

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นส่วนน่องหรือสะโพกอาจไม่จำเป็นต้องหั่นก็ได้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปต้มจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ี่ลงไป ผัดจนหอมและกะทิแตกมัน จึงใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ 10-15 นาที
3. ใส่หอมใหญ่, มันฝรั่ง และกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, พริกชี้ฟ้าและเกลือ เคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาที จนมันฝรั่งนิ่มแล้วจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานกับโรตีและอาจาดก็ได้


สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดเต้าซี่ปลา [ STIR FRIED FISH FILLET WITH BLACK BEAN SUACE ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดเต้าซี่ปลา

[ STIR FRIED FISH FILLET WITH BLACK BEAN SUACE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผัดเต้าซี่ปลา

* เนื้อปลา 350 กรัม
* เต้าซี่ 1 ช้อนชา
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกหวานหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* แครอทหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  (ละลายผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย | ผัดเต้าซี่ปลา
สูตรอาหารไทย | ผัดเต้าซี่ปลา

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อปลาและ เต้าซี่ลงไปผัดด้วยกันจนเนื้อปลาเกือบสุก
2. ใส่พริกหวาน, หอมใหญ่และแครอทลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล 
3. เมื่อผัดจนเนื้อปลาและส่วนผสมอื่นๆสุกดีแล้ว จึงใส่น้ำแป้งข้าวโพดลงไป ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้ [ THAI STIR FRIED SHANGHAI NOODLE ]

สูตรอาหารไทย : ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้

[ THAI STIR FRIED SHANGHAI NOODLE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้
* เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 300 กรัม
* กุ้ง 3-5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
* หอยแมลงภู่ 5-8 ตัว
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ขึ้นฉ่ายหั่น 2 ต้น
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนชา
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ผักชี สำหรับแต่งหน้า
* น้ำมันสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย | ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้
สูตรอาหารไทย | ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำจนเดือด นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงไปลวกพอนิ่ม จึงนำออกไปสะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำหอยแมลงภู่ลงไปลวกต่อจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและแกะเอาเปลือกออกเตรียมไว้ผัด
2. ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัดสักพัก แล้วใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัดต่อจนเกือบสุก 
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา, น้ำตาล, น้ำปลาและซิอิ๊วขาว จากนั้นใส่ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีขณะร้อน



สูตรเมนูอาหารไทย : ผัดหัวไชโป๊ [ STIR FRIED SALTED RADISH WITH PORK ]

 สูตรอาหารไทย : ผัดหัวไชโป๊

[ STIR FRIED SALTED RADISH WITH PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊

* หัวไชโป๊ 3 หัว (แบบหั่นฝอยก็ใช้ได้)
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัด
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊
สูตรอาหารไทย | ผัดหัวไชโป๊

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หั่นฝอยหัวไชโป๊และนำไปล้างและขยำในน้ำ เพื่อลดความเค็มและทำความสะอาด เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลือง จากนั้นจึงใส่หมูลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก
4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล (ในกรณีที่หัวไชโป๊เค็มมาก อาจไม่ต้องใส่ซิอิ๊วลงไปเพิ่ม) ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวต้มร้อนๆ


วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรเมนูอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี [ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]

สูตรอาหารไทย : แกงจืดกะหล่ำปลี

[ SOUP WITH CABBAGE AND MINCED PORK ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
* หมูสับ 350 กรัม
* กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
   (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือจะหั่นเป็นเสี้ยวๆก็ได้)
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 1 ช้อนชา
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* รากผักชี 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำซุป 8 ถ้วยตวง
   (ถ้าใช้น้ำเปล่า ก็ใส่ซุปก้อน 1-2 ก้อนแทน)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี
สูตรอาหารไทย | แกงจืดกะหล่ำปลี

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, พริกไทยและรากผักชีจนละเอียด จากนั้นนำหมูสับไปผสม ใส่น้ำปลา (1 ช้อนโต๊ะ) และ คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วจึงใส่หมูสับที่หมักไว้ในขั้นตอนที่ 1 ต้มจนหมูเกือบสุก จึงใส่ผักกะหล่ำปลีลงไปต้ม 
3. ปรุงรสด้วยด้วย ซิอิ๊วขาว, พริกไทย, น้ำปลาและน้ำตาล ต้มจนผักและหมูสุกดีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


สูตรเมนูอาหารไทย : พล่าปลาหมึก [ THAI SQUID SPICY SALAD ]

สูตรอาหารไทย : พล่าปลาหมึก

[ THAI SQUID SPICY SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
* ปลาหมึก 400 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก
สูตรอาหารไทย | พล่าปลาหมึก

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำปลาหมึกที่ทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ปลาหมึกลวก, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี


สูตรเมนูอาหารไทย : เนื้อตุ๋น [ THAI STEWED BEEF ]

สูตรอาหารไทย : เนื้อตุ๋น

[ THAI STEWED BEEF ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น

* เนื้อน่องลาย (เนื้อติดเอ็น) 1 กิโลกรัม
* ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
* ผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 5 ราก
* กระเทียมไทย 4 หัว 
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น
สูตรอาหารไทย | เนื้อตุ๋น

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. แล่เนื้อน่องลายออกเป็นชิ้นใหญ่ติดเอ็น เลาะเอามันออกให้หมด
2. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อ แล้วใส่เนื้อน่องลาย เติมน้ำสะอาดต้มเคี่ยวจนเนื้อน่องลายสุกทั่วทุกชิ้น แต่ยังมีความเหนียวของเอ็นที่ติดในเนื้อ
3. หั่นเนื้อที่ต้มแล้วเป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่กระทะทองเหลืองเคี่ยวไปจนเนื้อเปื่อยนุ่ม เอ็นที่แทรกอยู่ในชั้นเนื้อจะนุ่มเป็นแก้วใส ๆ 
4. น้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อน่องลายครั้งแรกให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำตาลทราย ทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้เลย
เคล็ดลับวิธีหมักเนื้อสดให้นุ่ม เนื้อสันนอกวัว 1 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หมักกับเครื่องปรุงทิ้งไว้ 30 นาที เนื้อสดจะนุ่มสีแดงสด ลวกให้สุกเนื้อจะนุ่มหนึบ ไม่เหนียวไม่เละกินอร่อย