วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ปลานึ่งซิอิ๊ว [ THAI STEAMED FISH IN SOY SAUCE ]

 สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งซิอิ๊ว

[ THAI STEAMED FISH IN SOY SAUCE ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ปลากระพงนึ่งซิอิ๊ว

* ปลาหนึ่งตัว 400-500 กรัม
   (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* กระเทียม 3 กลีบ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* ต้นหอมซอยละเอียด 3 ต้น
* คึ้นช่ายหั่น 3 ต้น
* ขิงสดปอกผิวและหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 -4 เม็ด
* น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
ปลากระพงนึ่งซิอิ๊ว
ปลานึ่งซิอิ๊ว

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว
2. จากนั้นนำปลาไปใส่จานชนิดทนความร้อน (จานแก้วหรือจานเซรามิก) โดยรองพื้นด้วยกระเทียมก่อนนำปลาลงไปวางในจาน และโรยคึ้นช่าย, ต้นหอมและขิงซอยบนตัวปลา เสร็จแล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง
3. ในชามขนาดกลาง, ใส่น้ำมันงา, น้ำซุป, ซิอิ๊วขาวและน้ำตาลลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วจึงนำไปราดบนตัวปลา
4. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที (ต้องรอจนน้ำเืดือดแล้วค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา)
5. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง จากนั้นเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น: