สูตรอาหารไทย : ปลานึ่งซิอิ๊ว
[ THAI STEAMED FISH IN SOY SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาหนึ่งตัว 400-500 กรัม
(ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
* กระเทียม 3 กลีบ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* ต้นหอมซอยละเอียด 3 ต้น
* คึ้นช่ายหั่น 3 ต้น
* ขิงสดปอกผิวและหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 -4 เม็ด
* น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
|
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว
2.
จากนั้นนำปลาไปใส่จานชนิดทนความร้อน (จานแก้วหรือจานเซรามิก)
โดยรองพื้นด้วยกระเทียมก่อนนำปลาลงไปวางในจาน และโรยคึ้นช่าย,
ต้นหอมและขิงซอยบนตัวปลา เสร็จแล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง
3. ในชามขนาดกลาง, ใส่น้ำมันงา, น้ำซุป, ซิอิ๊วขาวและน้ำตาลลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วจึงนำไปราดบนตัวปลา
4.
ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ
รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที
(ต้องรอจนน้ำเืดือดแล้วค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา)
5. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง จากนั้นเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น