สูตรอาหารไทย : ไก่ห่อใบเตย
[ CHICKEN WRAPPED IN PANDAN LEAF ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้ออกไก่ 500 กรัม (ลอกหนัง, หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อใบเตย)
* รากผักชี 5 ต้น (ทำความสะอาดและสับให้ละเอียด)
* กระเทียมทุบ 4 กลีบ
* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ใบเตย (ล้างและทำความสะอาด เพื่อใช้สำหรับห่อไก่)
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสม + เครื่องปรุง น้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย
* น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ, ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
|
1. ผสมกระเทียม, พริกไทย, ซ๊อสหอยนางรม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว, น้ำมันงาและเนื้อไก่เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
2.
ระหว่างรอเนื้อไก่ที่หมัก เตรียมทำน้ำจิ้ม
โดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ
คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด รอจนกระทั่งส่วนผสมเดือดจึงปิดไฟ
และตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น